TPHCM: Quay số chọn ngẫu nhiên 25 cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập

Số lượng người được chọn xác minh tài sản, thu nhập bằng hình thức quay số ở mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị được công bố: Sở TN&MT (5 người), Sở KH&ĐT (5 người), UBND quận 5 (5 người), UBND huyện Bình Chánh (5 người), Ban Quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng hạ tầng đô thị (3 người) và Tổng Công ty In bao bì Liksin – TNHH MTV (2 người).

Ngày 2/11, Thanh tra TPHCM cho biết vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch xác minh tài sản thu nhập năm 2022 và thực hiện bốc thăm ngẫu nhiên bằng hình thức quay số chọn ra người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị để tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.

Phó chánh Thanh tra TPHCM Phạm Văn Nghì thông tin, ngày 6/10 vừa qua, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 1172 về phê duyệt Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.

Thanh tra TPHCM tổ chức quay số, chọn ra 25 cán bộ được chọn xác minh tài sản, thu nhập.

Theo quyết định này, có 6 cơ quan, tổ chức, đơn vị được UBND TPHCM lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 là Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND quận 5, UBND huyện Bình Chánh, Ban Quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng hạ tầng đô thị và Tổng Công ty In bao bì Liksin – TNHH Một thành viên.

Căn cứ kế hoạch trên, Thanh tra thành phố đã ban hành Kế hoạch số 35 ngày 21/10/2022 về xác minh tài sản, thu nhập năm 2022. Người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 được bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên, công khai bằng hình thức quay số.

Theo đó, Thanh tra TPHCM đã tổ chức chương trình bốc thăm lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 bằng hình thức quay số. Kết quả, Sở TN&MT có 5 người được lựa chọn, Sở KH&ĐT có 5 người, UBND quận 5 có 5 người), UBND huyện Bình Chánh có 5 người, Ban Quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng hạ tầng đô thị có 3 người và Tổng Công ty In bao bì Liksin – TNHH MTV có 2 người.

Chánh Thanh tra TPHCM Đặng Minh Đạt cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị nêu trên theo quy định.

Những người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập

Theo Phó chánh Thanh tra TPHCM Phạm Văn Nghì, người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập là người thuộc diện kê khai tài sản thu nhập hằng năm thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra TPHCM và theo quy định tại Nghị định số 130 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Cụ thể, người có nghĩa vụ kê khai là đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm; người có nghĩa vụ kê khai chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền trước đó.

Người có nghĩa vụ kê khai không thuộc một trong các trường hợp sau: Người đang bị điều tra, truy tố, xét xử; người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận; người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.

Theo Ngô Tùng (Tiền Phong)

XEM THÊM