Trả lương hưu cho người đã chết trong suốt hơn 6 năm

Trong một vụ việc gây xôn xao tại tỉnh Phú Yên, một người phụ nữ đã qua đời từ cuối tháng 1/2016 vẫn tiếp tục nhận lương hưu đều đặn qua chuyển khoản từ bưu điện đến tháng 6/2023. Vụ việc này đã được phát hiện sau hơn 6 năm tồn tại.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 15/8, ông Hồ Phương – phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên cho biết đơn vị này đã thu hồi toàn bộ số tiền lương hưu, quà Tết chi trả không đúng cho một người phụ nữ đã qua đời nhiều năm.

Theo hồ sơ, bà H. ở phường 1 (TP Tuy Hòa) là người đã nghỉ hưu và nhận lương hưu hằng tháng do Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên chi trả, qua kênh dịch vụ của ngành bưu điện tỉnh Phú Yên.

Ngày 29/1/2016, bà H. qua đời. Gia đình bà đến báo tử tại UBND phường 1, nhưng không làm thủ tục mai táng phí và tuất một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Từ tháng 2/2016 đến tháng 6/2023, bưu điện vẫn chuyển lương hưu hằng tháng vào số tài khoản của bà H..

Khi bà H. qua đời, gia đình đã đến báo tử tại UBND phường 1, nhưng không làm thủ tục mai táng phí và tuất một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội dẫn đến việc bưu điện vẫn chuyển trả lương cho bà H. trong hơn 6 năm.

Tính đến thời điểm sự việc bị phát hiện, bưu điện đã chuyển vào tài khoản của bà H. tổng cộng 89 tháng lương hưu và 7 lần quà Tết, tổng trị giá hơn 395 triệu đồng.

Đáng lưu ý, trong tài khoản của bà H., có khoảng 151 triệu đồng bị “hao hụt” so với tổng số tiền mà bưu điện đã chuyển trong suốt hơn 6 năm qua, do người thân trong gia đình đã rút ra sử dụng.

Sau khi vụ việc được phát hiện, con trai của bà H. đã đồng ý thực hiện thủ tục thanh toán mai táng phí, tiền tuất một lần cho mẹ; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để chuyển trả toàn bộ số tiền mà bưu điện đã chi vượt cho bà H. kể từ sau khi bà qua đời.

Ông Hồ Phương lý giải rằng nguyên nhân việc trả lương hưu cho người đã qua đời này xuất phát từ việc Bảo hiểm xã hội và Bưu điện Phú Yên ký kết hợp đồng dịch vụ để thực hiện việc trả lương hưu cho người hưởng. Bưu điện chịu trách nhiệm chuyển lương hưu hàng tháng và quản lý người hưởng.

Còn khi người hưởng lương hưu qua đời thì gia đình ngoài báo tử còn phải làm việc với bảo hiểm xã hội để thực hiện thủ tục hưởng chế độ tử tuất và các thủ tục liên quan khác.

Trong trường hợp của bà H., gia đình đã không báo cáo tình trạng bà qua đời với bưu điện để được hướng dẫn làm thủ tục với bảo hiểm xã hội. Bưu điện cũng thiếu rà soát nên không phát hiện ra sự việc nói trên.

Nhờ thực hiện mã định danh công dân, bảo hiểm xã hội mới phát hiện bà H. đã qua đời từ lâu nhưng vẫn được trả lương hưu từ sau khi qua đời, nên yêu cầu ngành bưu điện Phú Yên rà soát, xử lý, thu hồi tiền chi vượt.

HL (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/tra-luong-huu-cho-nguoi-da-chet-trong-suot-hon-6-nam-d176384.html

XEM THÊM