Trẻ 5 tuổi hôn mê vì ngộ độc ma túy trong dung dịch thuốc lá điện tử

BV Nhi Trung ương vừa tiếp nhận 1 trẻ 5 tuổi hôn mê, co giật sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử có chứa ma túy tổng hợp.

Trẻ co giật, hôn mê sau uống 5ml dung dịch màu vàng

ThS.BS Trần Đăng Xoay, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, BV Nhi Trung ương thông tin, tại đây vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân 5 tuổi hôn mê, co giật. Đây là trường hợp thứ hai trong thời gian gần đây BV Nhi Trung ương điều trị trẻ bị ngộ độc liên quan đến thuốc lá điện tử.

Theo người nhà, trẻ vốn khỏe mạnh, sau khi tình cờ nhặt được và uống khoảng 5 ml dung dịch màu vàng trong lọ thủy tinh của thuốc lá điện tử, mười lăm phút sau đó người nhà phát hiện trẻ co giật toàn thân, nôn ói, hôn mê. Ngay lập tức trẻ được sơ cứu tại bệnh viện gần nhà và chuyển tuyến lên BV Nhi Trung ương.

Trẻ hôn mê nhập viện sau khi uống dung dịch màu vàng trong điếu thuốc lá điện tử (ảnh minh họa)

Sau khi các bác sĩ thăm khám và hỏi bệnh nghi ngờ cháu bị ngộ độc các thành phần chứa trong dung dịch thuốc lá điện tử, tuy nhiên các triệu chứng co giật, đồng tử giãn, mạch chậm của trẻ không giải thích được hết tình trạng ngộ độc do nicotine, chất chủ yếu chứa trong thuốc lá điện tử.

Chính vì vậy, các mẫu bệnh phẩm gồm máu, nước tiểu, dung dịch trẻ uống nhanh chóng được xét nghiệm và phát hiện ra dương tính ma túy tổng hợp mới ADB-BUTINACA.

Mặc dù tình trạng ban đầu trẻ bị tổn thương thần kinh nặng đến mức co giật, hôn mê, suy hô hấp nhưng sau thời gian điều trị tích cực hai ngày, cháu bé đã may mắn hồi phục tỉnh lại và đang được tiếp tục theo dõi các biến chứng lâu dài.

Tuy nhiên, vấn đề đáng chú ý là dụng cụ thuốc lá điện tử không chứa nicotine thông thường mà lại là vỏ bọc ngụy trang của người lớn sử dụng ma túy tổng hợp.

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu trẻ ngộ độc

Theo cảnh báo từ BS. Trần Đăng Xoay, trẻ em là đối tượng nguy cơ cao dễ bị ngộ độc do uống hoặc nuốt dung dịch sử dụng thuốc lá điện tử.

Theo Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an, gần đây tội phạm ma túy đã chế tạo những chất ma túy mới chưa có trong danh mục cấm đựng trong dung dịch thuốc lá điện tử, dùng dụng cụ thuốc lá điện tử để sử dụng trái phép. Các chất ma túy mới bao gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA. Các chất ma túy này khi sử dụng sẽ gây ảo giác, có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng và những người xung quanh không may uống nhầm.

Thành phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine, là một chất gây nghiện, có thể tác động xấu đến phát triển não bộ của trẻ em, ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi.

Trẻ em không may nuốt, uống, hoặc hấp phụ lượng lớn nicotine có thể bị ngộ độc với các biểu hiện nôn ói, nhịp tim nhanh, tăng tiết nước bọt, đau bụng, da tái nhợt, vã mồ hôi, tăng huyết áp, thở nhanh, mất kiểm soát cơ thể, mất cân bằng không thể đi lại, run tay, co giật.

Trường hợp nặng có thể gây nhịp tim chậm, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, sốc, hôn mê, thậm chí tử vong.

Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn chứa các chất hóa học phụ gia như methyl salicylate, glycerin, hay propylence glycol. Đây là các hóa chất có thể gây ung thư hoặc tổn thương phổi.

“Chính vì các tai nạn gây ra gần đây cho trẻ em liên quan đến thuốc lá điện tử, đặc biệt là ngộ độc các chất ma túy mới, các bậc cha mẹ chú ý hơn nữa đến việc chăm sóc các cháu. Không cho trẻ tiếp xúc gần cũng như sử dụng các chế phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử”, BS. Xoay khuyến cáo.

Theo Báo giao thông

https://www.baogiaothong.vn/tre-5-tuoi-hon-me-vi-ngo-doc-ma-tuy-trong-dung-dich-thuoc-la-dien-tu-d575307.html

XEM THÊM