Trẻ bị bạn cắn nhiều lần, trường mầm non cho nghỉ học vì giáo viên ‘quá áp lực’

Sáng 7/12, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, TP HCM đã làm việc với chủ cơ sở Trường Mầm non song ngữ Bright Stars CDC – Tân Bình Campus liên quan việc cho trẻ nghỉ học vì giáo viên “quá áp lực”

Trước đó, trong đơn thư gửi Tuổi Trẻ, ông Võ Duy Đức Minh, ba của bé V.T.A. (khoảng 18 tháng tuổi) cho biết, từ ngày 28/11, bé A. bị nhà trường cho thôi học sau khi gia đình đến làm việc với trường về việc cháu tiếp tục bị bạn cắn đau, gây thương tích.

Theo ông Minh, gia đình đăng ký cho bé T.A. học tại đây từ ngày 12/9. Từ đó đến 25/11, T.A. bị các bạn trong lớp cắn nhiều lần và một số lần để lại sẹo.

“Thời gian đầu có một bạn cắn T.A. khoảng 2, 3 lần. Cô giải thích do bạn đó đang mọc răng. Sau này có hai bạn cắn con tôi 5, 6 lần. Đặc biệt có bạn cắn con tôi khá nghiêm trọng vì vết cắn nặng, để lại sẹo. Tôi phản ánh với trường thì được thông báo là bạn đó có vấn đề tâm lý nên lâu lâu lại có thái độ hung hăng, không kiềm chế được”, ông Minh kể lại.

Sau những lần đó, ông Minh có phản ánh thì trường xin lỗi qua tin nhắn hoặc điện thoại nhưng không có hình thức xử lý triệt để.

Tiếp tục, ngày 25/11, một bạn nam trong lớp (đã cắn bé T.A nhiều lần trước đó) tiếp tục cắn bé T.A.

Lần này, gia đình ông Minh phản ánh với trường và đòi gặp phụ huynh bạn nói chuyện, tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên nhà trường thông báo ba mẹ bạn đó sống ở nước ngoài, đồng thời không liên lạc được với người đưa đón chăm lo cho bé.

Đến ngày 28/11, trường làm việc với ông Minh (có cả đại diện của UBND phường 2 và Công an phường 2) nhưng đại diện nhà trường gợi ý ông Minh nên tìm trường khác cho con mình.

Ngay chiều 28/11, trường cho bé T.A. thôi học kể từ ngày 29/11 với lý do các cô ở trường vì quá áp lực nên đã xin nghỉ, không bảo đảm chất lượng chăm bé.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, cô Nguyễn Thị Tâm, chủ cơ sở và người đại diện theo pháp luật của nhà trường, cho biết: gia đình nói là T.A. bị cắn 9 lần nhưng không tới con số đó, chỉ có vài lần. Những lần trước do một bé đang mọc răng. Còn lần mới nhất thì là bạn H.G., một bé lớn tuổi hơn cắn.

“Hôm đó có hai bạn đang chơi với nhau trong giờ dạy nhảy, bạn T.A. tới chơi với bạn đó, theo quán tính giành đồ chơi thì bạn đó cắn lại T.A. vào tay. Tôi cũng đã xin lỗi phụ huynh cả ngàn lần rồi. Nhưng phụ huynh kêu phải làm cho rõ mọi chuyện chứ không chịu xin lỗi.

Cắn thì cắn mờ mờ thôi chứ cũng không đến nỗi. Phụ huynh có bé cắn T.A. thì trường cũng mời đến để xin lỗi gia đình T. A. rồi”, cô Tâm chia sẻ.

Hình ảnh vết cắn trên người bé T.A (Ảnh: Người nhà cung cấp)

Cũng theo cô Tâm, trường quyết định cho T.A. nghỉ vì “quá áp lực”. Trường mới mở chỉ có khoảng 20 bé. Từ cô bảo mẫu, cô bếp đến các cô đứng lớp, các cô cả trường đều bị áp lực.

“Phụ huynh T.A. suốt ngày soi camera rồi theo dõi các cô làm việc mà như theo dõi tội phạm ấy. Sau buổi sáng 28/11, khi gia đình T.A. làm việc với đại diện trường (cô Giang), không biết áp lực làm sao mà các cô ở trường đều xin nghỉ hết.

Trưa hôm đó, một giáo viên xin nghỉ và buổi chiều hôm đó giáo viên thường phụ trách chăm sóc T.A. cũng nghỉ luôn. Tôi không thể nhận bé đi học vì bé đi học là các cô xin nghỉ hết nên 20 bé kia là không có ai chăm.

Nỗi khổ trường là như vậy. Cô mà T.A. hay theo thì cô cũng xin nghỉ luôn nên sợ chăm sóc bé cũng không đảm bảo, sợ nhận thì lại ý kiến này ý kiến kia nữa nên áp lực, vậy nên cương quyết không nhận bé đi học nữa”, cô Tâm giải thích.

Cô Tâm cho biết thêm trường cũng làm việc với giáo viên quản lý lớp để các cô hạn chế việc trẻ con cắn nhau.

“Cô ngồi gần đó nhưng các con cắn nhau thì nhanh như chớp nên khó để quản hết. Tôi hết lần này đến lần khác ra xin lỗi phụ huynh, xin lỗi hoài thì cũng tự cảm thấy xấu hổ. Mong phụ huynh tìm môi trường tốt hơn để gửi bé. Vì tôi có con đi học như vậy tôi cũng xót”, cô Tâm bày tỏ.

Biên bản lý do nhà trường cho trẻ nghỉ học

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, cho biết trong sáng 7/12, phòng và các đơn vị liên quan đã đến trường để tìm hiểu sự việc mà báo chí phản ánh, đồng thời kiểm tra một số nội dung liên quan chuyên môn.

“Tuy nhiên, chủ cơ sở vắng mặt vì lý do cá nhân, gia đình có người thân đang phải phẫu thuật” – Bà Xuân thông tin.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, do chủ cơ sở vắng mặt nên một số vấn đề phải đợi nhà trường giải trình, cùng các bên liên quan như phụ huynh, giáo viên… có mặt đầy đủ mới có được thông tin chi tiết sự việc. Ở góc độ quản lý, bà Xuân cho rằng nếu như sự việc mà báo chí phản ánh là trường cho học sinh nghỉ học với lý do các giáo viên áp lực quá xin nghỉ là sai. “Cơ sở phải đáp ứng đầy đủ đội ngũ, nhân sự thì mới nhận trẻ” – Phó Phòng GD-ĐT quận Tân Bình khẳng định.

NT (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM