Trục lợi bảo hiểm xã hội, 2 người bị bắt

Cảnh sát bắt hai nghi can, làm việc với hàng chục người là chủ phòng khám, bác sĩ, nhân viên y tế… do nghi liên quan vụ trục lợi bảo hiểm xã hội hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 31/5, Công an TP Biên Hòa xác nhận đang tạm giữ L.T.H (43 tuổi) và H.T.Đ (36 tuổi, cùng ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) để điều tra hành vi giao giấy chứng nhận tình trạng bệnh, giấy khám sức khỏe cho những người trục lợi bảo hiểm xã hội.

Công an cũng đang tạm giữ hàng trăm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do nhiều phòng khám khác nhau lập khống nội dung.

Hồ sơ, tài liệu bị niêm phong sau khám xét

Thượng tá Ninh Văn Đẳng, Phó Trưởng Công an TP Biên Hòa, cho biết hơn 40 người khác liên quan việc làm giả giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận được nghỉ bệnh hưởng bảo hiểm xã hội đã được triệu tập. Tất cả đều thừa nhận sai phạm. “Đa số là công nhân làm quyết toán tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”, ông Đẳng nói.

Nhà chức trách xác định việc trục lợi được thực hiện qua thủ đoạn công nhân vờ bị bệnh rồi mua “giấy xác nhận bệnh” của các phòng khám, nộp cho công ty. Tiếp đó, doanh nghiệp sẽ lập danh sách công nhân gửi cho bảo hiểm xã hội để được chi trả 75% lương (bệnh thông thường).

Trước đó, sáng 30/5, lực lượng công an đã đồng loạt khám xét các phòng khám, nhà ở của một số đối tượng tại các phường: Tân Hiệp, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Hòa.

Quá trình khám xét, công an đã thu giữ hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe (đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám) và nhiều máy móc, tài liệu liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh tại các phòng khám.

Quá trình điều tra, bước đầu xác định, ngoài việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân hàng ngày, các phòng khám còn mua bán, làm “khống” các loại giấy tờ như: giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe để bán cho người lao động, chủ yếu là công nhân trong các công ty.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

HL (SHTT)

XEM THÊM