Từ nhóm kín mua bán xe không giấy tờ tìm ra cả đường dây gian manh

Suốt 4 tháng ròng rã lần theo dấu vết tội phạm, đầu tháng 1-2023, Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cầu Giấy (Hà Nội) đã bóc gỡ toàn bộ đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe gian, thể hiện sự quyết tâm của các cán bộ, chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm…

Đối tượng Nguyễn Văn Hoàn (trái) và Nguyễn Mạnh Cường

Lần theo dấu vết

Tháng 8-2022, Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cầu Giấy bắt quả tang 2 đối tượng trộm cắp xe máy tại phường Yên Hòa. Quá trình điều tra mở rộng, các trinh sát phát hiện một hội nhóm kín trên Facebook có tên: “Mua bán xe không giấy tờ khu vực miền Bắc”. Tài liệu thu thập được xác định, tất cả những chiếc xe được đăng bán trên nhóm này đều là tài sản do các đối tượng trộm cắp trước đó. Theo chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự, để thâm nhập được vào hội nhóm này phải trải qua rất nhiều bước. Sau khi thử thách nhiều lần, xác định “cùng hệ” thì mới có thể trở thành thành viên của nhóm. “Các đối tượng sử dụng thông tin cá nhân “ảo” để trao đổi, mua bán, tránh sự điều tra, truy bắt của cơ quan công an. Sau khi 2 bên thỏa thuận thành công, các đối tượng giao dịch tiền qua tài khoản ngân hàng. Tinh vi hơn, việc giao nhận xe chúng thường thực hiện vào ban đêm, tại cánh đồng, hoặc đường đê hoang vu, vắng vẻ và hình thức giao dịch là 1-1, không có người thứ ba xuất hiện” – Thiếu tá Trần Công Đoàn, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cầu Giấy cho biết.

Sau một thời gian theo dõi, nắm tình hình, thanh loại các thành viên trong nhóm “Mua bán xe không giấy tờ khu vực miền Bắc”, các trinh sát xác định nổi lên một đối tượng thường xuyên tương tác và giới thiệu có xe muốn bán. Mỗi lần người này đăng bài là lại giới thiệu một chiếc xe khác nhau. Để “ẩn thân”, hắn còn dùng nhiều tài khoản để tương tác. Khi có người hỏi mua xe, lập tức đối tượng chuyển sang nói chuyện riêng, hoặc xin số điện thoại để trao đổi. Những tưởng có thể “tung hỏa mù”, song trinh sát vẫn xác định tất cả các tài khoản trên đều là của Nguyễn Mạnh Cường (SN 1993, trú tại thôn Kính Nỗ, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội). Lần theo dấu vết của Cường, lực lượng công an cũng nhanh chóng phát hiện đầu mối chính cung cấp xe cho Cường bán là Nguyễn Văn Hoàn (SN 1991, trú tại thôn Xuân Dương, xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Hoàn có tới 4 tiền án về tội trộm cắp xe máy, vì vậy, một mặt CAQ Cầu Giấy tiếp tục cử trinh sát theo dõi, nắm hành tung của Cường, mặt khác một tổ trinh sát thâm nhập vào xã Kim Lũ, bám sát di biến động của Hoàn và thu thập tài liệu, chứng cứ phạm tội của đối tượng này.

Đối tượng Nguyễn Văn Hoàn cùng số xe máy được xác định là tang vật của các vụ trộm cắp

Sa lưới

Kể về quá trình điều tra, theo dõi Hoàn, Thiếu tá Trần Công Đoàn thông tin: “Đó là khoảng thời gian cán bộ, chiến sĩ rất vất vả. Chúng tôi cử một tổ trinh sát gồm 4 người dày dạn kinh nghiệm, đã từng tham gia nhiều vụ án khó để thâm nhập vào xã Kim Lũ. Đối tượng Hoàn từng mang 4 tiền án nên có nhiều mánh khóe qua mặt lực lượng công an. Theo nguồn tin trinh sát báo về, Hoàn không thường xuyên ra ngoài mà chỉ loanh quanh ở trong làng. Các xe trộm cắp sau khi mua lại, Hoàn không mang về nhà hay tập kết tại một nơi cố định mà để ở nhiều nơi. Sau đó, đối tượng gửi hình ảnh, thông tin về xe cho các “con buôn” của mình. Mọi giao dịch đều rất nhanh gọn và kín đáo”.

Là một trong những trinh sát nhiều tháng “ăn chực nằm chờ” tại xã Kim Lũ, Thượng úy Đặng Huy Hoàng – cán bộ Đội Cảnh sát hình sự kể: “Những lái “xe ôm”, taxi công nghệ đến đó đều gần tới nơi là bị dọa nạt, tra hỏi, nên quá trình tiếp cận mục tiêu của chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn”.

Đêm 6-1-2023, một mũi trinh sát nắm được thông tin Nguyễn Văn Cường sẽ giao chiếc xe máy Honda SH mang BKS: 15B2-352.98 tại cổng Bệnh viện Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh) nên đã tổ chức bao vây, bắt giữ. Trên cơ sở tra cứu thông tin, lực lượng công an phát hiện đây là chiếc xe của chị Trần Thị T.N (SN 2002, trú tại Xuân La, quận Tây Hồ). Chiếc xe này vốn bị kẻ gian trộm cắp tại số 172 Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Cường mua xe từ Nguyễn Văn Hoàn và rao bán trên mạng xã hội

Sau khi bắt đối tượng Cường, Ban Chỉ huy CAQ Cầu Giấy chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ triển khai kế hoạch bắt giữ Nguyễn Văn Hoàn. “Bắt Cường có thể sẽ khiến đường dây tiêu thụ xe gian bị đánh động, dễ vuột mất “con mồi”, nên chúng tôi buộc phải hành động. 16 cán bộ chiến sĩ được chia làm nhiều mũi bao vây từ xa, chặn mọi ngả đường tẩu thoát của đối tượng. Các tuyến đường trinh sát đều dự liệu hết nên việc chặn bắt Nguyễn Văn Hoàn không gặp khó khăn” – Thiếu tá Trần Công Đoàn nói.

3h chiều 7-1-2023, gần 1 ngày sau khi Cường bị bắt, lực lượng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ thành công Nguyễn Văn Hoàn. Thời điểm bị bắt, đối tượng chống trả quyết liệt, song do có sự chuẩn bị cả về lực lượng lẫn biện pháp, cuối cùng đối tượng chuyên “đổ sỉ” xe máy trộm cắp đã buộc phải tra tay vào còng số 8. Mở rộng điều tra, Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cầu Giấy cũng xác định đối tượng gây ra các vụ trộm cắp xe máy rồi bán lại cho Hoàn là Nguyễn Công Tiến (SN 1994, cùng trú tại thôn Xuân Dương). Đối tượng này cũng đã có 3 tiền án với cùng tội danh. Tuy nhiên, thời điểm đó, Tiến trốn khỏi địa phương nên CAQ Cầu Giấy đã ra thông báo truy bắt.

Trước đó, CAQ Cầu Giấy cũng phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội triệt xóa thành công ổ nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ xe trộm cắp tại xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn. Việc bắt giữ các đối tượng cho thấy quyết tâm của Công an Hà Nội trong đấu tranh, bóc gỡ các đường dây, ổ nhóm tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân.

“Bắt Cường có thể sẽ khiến đường dây tiêu thụ xe gian bị đánh động, dễ vuột mất “con mồi”, nên chúng tôi buộc phải hành động. 16 cán bộ chiến sĩ được chia làm nhiều mũi bao vây từ xa, chặn mọi ngả đường tẩu thoát của đối tượng. Các tuyến đường trinh sát nắm như lòng bàn tay nên việc cắt cử lực lượng hóa trang, chặn bắt Nguyễn Văn Hoàn không gặp khó khăn”.

Thiếu tá Trần Công Đoàn, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cầu Giấy

Theo Thuỳ An (An Ninh Thủ Đô)

XEM THÊM