Từng giàu thứ 6 sàn chứng khoán, tài sản của Chủ tịch HĐQT Phát Đạt đã bay mất gần tỷ đô

Cổ phiếu PDR nằm trong nhóm cổ phiếu ngành bất động sản tăng trưởng tốt nhất trong năm 2021 đưa khối tài sản của ông Nguyễn Văn Đạt vượt 1 tỷ USD.

Mới đây, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) có văn bản thông báo bổ sung tài sản đảm bảo. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị giá PDR giảm sâu, chung với áp lực bán giải chấp toàn thị trường.

Tài sản đảm bảo bổ sung đợt này của PDR gồm quyền sở hữu tài sản (bao gồm toàn bộ cổ phần và quyền sử dụng đất) tại dự án Khu du lịch Bến Thành – Long Hải (dự án Tropicana, Bà Rịa Vũng Tàu) với diện tích 126.336,5m2 do CTCP Bến Thành Long Hải làm chủ đầu tư.

Lên tiếng về đà giảm trên, PDR cho biết giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty. Nguyên nhân do chịu ảnh hưởng bởi tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường, cũng như các tác động chính sách điều hành vĩ mô liên quan đến ngành hàng doanh nghiệp chúng tôi đang kinh doanh.

PDR khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 vẫn đang tăng trưởng tốt, hoàn toàn không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Chưa hết phiên ngày 14/11, nhưng cổ phiếu PDR đã tiếp tục giảm sàn (-6,9%) còn 24.400 đồng/cp với hơn 72 triệu cổ phiếu dư sàn. Đây đã là phiên sàn thứ 7 liên tiếp và là phiên giảm thứ 19 liên tiếp của PDR. So với vùng đỉnh vào cuối năm 2021, giá cổ phiếu PDR đã giảm 65%, về mức thấp nhất trong vòng gần 23 tháng kể từ cuối năm 2020.

Là cổ đông lớn nhất, sở hữu hơn 322 triệu cổ phiếu PDR (tỷ lệ sở hữu 49,45%), tài sản của ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT của Phát Đạt cũng giảm mạnh theo giá cổ phiếu, thậm chí ông Đạt liên tục bị các CTCK “call margin”, bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu.

Cụ thể, công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) thông báo sẽ bán giải chấp hơn 1 triệu cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt từ ngày 10/11 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của YSVN. Trước đó, vào ngày 7/11, CTCK Tân Việt (TVSI) cũng đã thông báo về việc bán giải chấp 750.000 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Đạt.

Khối tài sản của ông Đạt hiện tại rơi vào khoảng 8.100 tỷ đồng, đã giảm hơn 20.000 tỷ đồng tương đương khoảng 70% so với cuối năm 2021. Năm 2021 có thể nói là năm thăng hoa của PDR và ông Đạt khi giá cổ phiếu tăng hơn 5 lần giúp khối tài sản của ông Đạt vượt 1 tỷ USD và từng có thời điểm vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 6 sàn chứng khoán Việt Nam.

Nguồn : https://cafef.vn/tung-giau-thu-6-san-chung-khoan-tai-san-cua-chu-tich-hdqt-phat-dat-da-bay-mat-gan-ty-do-20221114135432082.chn

XEM THÊM