VAR được đưa vào thử nghiệm tại V.League 2023 với 8 góc quay

Các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt nam sẽ có rất nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt sau khi bán được bản quyền truyền hình với giá cao kỷ lục.

Hôm 1/11, tại FPT Tower, Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Công ty TNHH Truyền hình FPT (FPT Play), thành viên của FPT Telecom, chính thức ký kết hợp tác chiến lược, hướng tới mục tiêu nâng tầm nền bóng đá Việt Nam tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế.

Sự kiện hợp tác giữa VPF và FPT Play kỳ vọng sẽ huy động được nguồn lực tổng hợp, tạo ra được bước đột phá trong mục tiêu nâng cấp các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia của nền bóng đá Việt Nam, tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo đó, VPF sẽ cùng FPT Play thúc đẩy phát triển hình ảnh và khai thác thương mại 3 giải đấu hàng đầu mà VPF đang quản lý, tổ chức và điều hành, bao gồm Giải Vô địch Quốc gia (V.League 1), Giải Hạng nhất Quốc gia (V.League 2) và Cúp Quốc gia trong 5 mùa giải liên tục, từ 2023 đến 2027, trên đa nền tảng.

Theo Chủ tịch VPF Trần Anh Tú, mùa tới các giải bóng đá chuyên nghiệp sẽ chuyển giao từ lịch thi đấu châu Á sang châu Âu, vì vậy VPF có nhiều việc để làm và nét mới của giải sẽ là sự xuất hiện của công nghệ VAR. Bên cạnh việc vận hành công nghệ VAR, số lượng máy quay cũng sẽ được tăng lên nhằm nâng chất lượng việc phục vụ phát hình.

Ông Trần Anh Tú nói: “Trong năm 2023, lần đầu tiên trong lịch sử, V.League có tới 2 mùa giải. Các bạn cũng biết là V.League 2022 sẽ khép lại vào tháng 11/2022. Và V.League 2023 sẽ khởi tranh sau Tết Nguyên đán 2023. VPF sẽ phải triển khai nhiều đầu việc”.

“Một trong số đó là VAR. Chúng tôi đã được FIFA phê chuẩn kế hoạch phát triển VAR trong thời gian tới. VPF cùng VFF và đặc biệt là Ban Trọng tài cũng sẽ triển khai đào tạo trọng tài sử dụng VAR. Tiếp đến, chúng tôi cũng sẽ nhập thiếp bị. Ngoài ra, một số trận đấu sẽ được đưa VAR vào thí điểm, giúp các trọng tài triển khai vận hành. Phải nói rằng, hợp đồng ký kết với FPT giúp chúng tôi vững tin hơn trong việc triển khai VAR”.

Ông Tú nhấn mạnh: “Hợp đồng ký kết với FPT giúp chúng tôi vững tin hơn trong việc triển khai VAR.Trong hợp đồng giữa VPF và FPT Play có quy định số lượng máy quay trong trận đấu. Tôi nhớ có con số 8”.

Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM