Về quê sớm, nhiều xe thương hiệu hết vé

Do ảnh hưởng bởi tình hình đơn hàng sau dịch bệnh, thay vì đi máy bay, tàu hỏa như mọi năm, nhiều người chuyển sang đi xe khách về quê đón Tết để tiết kiệm chi phí. Chưa kể, người dân có kế hoạch về quê sớm hơn mọi năm khiến nhiều hãng xe thương hiệu hết vé từ những ngày 20 tháng chạp.

Trưa 6-12, lên website của hãng xe Phương Trang đặt 4 vé về Đà Nẵng dịp Tết cùng gia đình, chị Nguyễn Thúy Loan (quận 12, TP HCM) thất vọng vì hệ thống thông báo hết vé ngày 15-1 (24 tháng chạp). Tình trạng tương tự khi chuyển sang các ngày 25, 26 tháng chạp. “Bí quá, tôi năn nỉ ông xã xin nghỉ phép sớm về quê ngày 20 tháng chạp vì nhà xe chỉ còn vài chục vé cho ngày này. Mua được vé, cả nhà mừng quá vì so với giá vé máy bay tiết kiệm được một khoản không nhỏ” – chị Loan nói.

Không thể đổi ngày về quê như chị Loan, anh Nguyễn Tấn Phương (quận 3, TP HCM) phải gọi tổng đài của 3 nhà xe gồm Phương Trang, Thành Bưởi, Chín Nghĩa để mua 3 vé về quê Quảng Ngãi vào ngày 26 tháng chạp. Tuy nhiên, cả 3 nhà xe đều thông báo hết vé các ngày cao điểm, chỉ còn vé những ngày 19, 20 tháng chạp. Không còn cách nào khác, anh Phương phải đặt mua vé của nhà xe ngoài bến với giá cao ngất. “Nhà xe Phương Trang chỉ 400.000-500.000 đồng/vé giường nằm tuyến Quảng Ngãi nhưng nhà xe C.M bên ngoài bến giá vé đến 950.000 đồng/vé cho ngày 26 tháng chạp. Tiếc đứt ruột nhưng phải chấp nhận” – anh Phương than phiền.

Hành khách mua vé tại Bến xe Miền Đông mới

Thông tin về tình hình vé xe tết năm nay, ông Đào Viết Ánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Xe khách Phương Trang, cho biết lượng khách đặt vé những ngày cao điểm Tết khá đông, để phục vụ nhu cầu hành khách, công ty đã tăng cường gần 100 xe phục vụ các tuyến miền Trung và khách đã đặt hết chỗ. “Năm nay, một số công ty cho lao động nghỉ Tết sớm nên người dân về quê sớm hơn mọi năm. Để giải quyết nhu cầu của người dân, công ty sẽ tiếp tục tăng cường thêm 50-70 xe chủ yếu các tuyến về miền Trung trong thời gian cao điểm” – đại diện Công ty Phương Trang cho biết thêm.

Ông Nguyễn Lâm Hải, Phó Ban giám đốc Bến xe Miền Đông mới, cho biết dự báo lượng khách qua bến 10 ngày trước Tết tăng khoảng 70% so với năm ngoái, cao điểm gần 11.000 khách/ngày. Về giá vé phục vụ Tết sẽ phụ thu chiều xe chạy rỗng từ 20% đến 60% tùy ngày và tùy tuyến. Đến thời điểm này chỉ có nhà xe Chín Nghĩa kê khai giá vé Tết với mức tăng tương ứng với quy định.

Nói về việc một số hãng xe thương hiệu hết vé Tết sớm, ông Nguyễn Lâm Hải cho rằng đó là việc bình thường, giống như mọi năm, những hãng xe thương hiệu sẽ được khách quen chọn mua vé nhiều hơn. Tuy nhiên, các hãng này sẽ bổ sung xe tăng cường vào những ngày cao điểm. Ngoài ra, những tuyến đi miền Trung vẫn còn nhiều vé được phục vụ bởi các hãng xe khác, chất lượng tốt hoạt động trong bến, hành khách có thể vào bến hoặc lên website đặt mua vé để bảo đảm an toàn.

Còn tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) phục vụ 61 tuyến đi các tỉnh Tây Nguyên, hiện có 3 doanh nghiệp kê khai giá vé Tết với mức tăng tương ứng quy định.

Bài và ảnh: Thu Hồng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/ve-que-som-nhieu-xe-thuong-hieu-het-ve-20221206214129527.htm

 

XEM THÊM