Vì sao ‘sư giả’ Nguyễn Minh Phúc không bị xử lý hình sự?

Năm 2019, Công an H.Củ Chi (TP.HCM) phát hiện nhiều bằng khen, huân chương giả treo trong phòng khách nhà ông Nguyễn Minh Phúc, nhưng chỉ xử phạt hành chính.

Theo Báo VietNamNet thông tin, tại cuộc họp báo chiều 10/8, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu (Công an TP.HCM) đã thông tin cụ thể về đương sự Nguyễn Minh Phúc, người nổi tiếng với hình ảnh “thầy chùa” khuấy động mạng xã hội thời gian qua.

Đại diện Công an TP.HCM cho biết, ông Nguyễn Minh Phúc sinh năm 1983, quê quán tại huyện Củ Chi (TP.HCM).

Từ năm 2000-2010, đương sự tu học tại chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn). Ông Nguyễn Minh Phúc chỉ mới làm lễ quy y nhưng chưa xuất gia. Đến năm 2010, Phúc trở về địa phương, tự lập chùa Ngô Chân Tử để sinh hoạt tôn giáo trái phép, tự xưng là Đại Đức Thích Tâm Phúc và trụ trì chùa Ngô Chân Tử.

Cơ quan chức năng địa phương đã từng mời đương sự làm việc, xử phạt hành chính, yêu cầu gỡ bảng hiệu chùa và đề nghị không tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép.

Hình ảnh của ông Nguyễn Minh Phúc trên mạng xã hội. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, ông Phúc tiếp tục sinh hoạt tôn giáo trái phép thông qua việc ngụy trang dưới hình thức thành lập các công ty, doanh nghiệp. Kết quả xác minh từ nhà chức trách cho thấy, các công ty này đều không hoạt động sản xuất, kinh doanh, sau đó đã bị Sở KH-ĐT thu hồi tất cả giấy phép.

Liên quan đến hoạt động làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức, Thượng tá Hà cho hay: Năm 2019, Công an huyện Củ Chi đã kiểm tra, phát hiện tại nhà đương sự Nguyễn Minh Phúc có treo huân chương lao động, bằng khen. Cơ quan chuyên môn đã tiến hành trưng cầu giám định, xác nhận các huân chương, bằng khen đều là giả.

Đương sự Phúc khai nhận, được người khác làm tặng huân chương, bằng khen và treo trong nhà. Do không xác định được bị hại bởi hành vi lừa đảo hoặc lợi dụng để vi phạm pháp luật, nên công an huyện Củ Chi đã tiến hành tịch thu các tài liệu nói trên. Cơ quan CSĐT ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và chỉ thực hiện xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với ông Nguyễn Minh Phúc.

Ghi nhận trên báo Người lao động, thượng tá Lê Mạnh Hà cũng thông tin về hoạt động tán phát tài liệu, đăng tải thông tin gây ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo của ông Phúc.

Đối với hình ảnh nhà sư vào quán án Love Garden (Nguyễn Văn Lượng, phường 17, quận Gò Vấp), lực lượng chức năng đã kiểm tra hộ kinh doanh quán ăn Love Garden thì phát hiện ông Phúc đang ăn uống tại đây. Qua test nhanh ma túy toàn bộ khách tại dây, không phát hiện ông Phúc có sử dụng chất kích thích nên giải quyết cho ông Phúc ra về.

Thượng tá Hà cho hay lợi dụng ông Phúc có mặc trang phục với hình thức giống người tu hành, một số youtuber, tiktoker đã chụp hình, quay clip và đăng tải trên các ứng dụng mạng xã hội nhằm câu view, câu like, tạo ra dư luận xấu trong xã hội và giới tăng ni, phật tử cả nước.

Ông Nguyễn Minh Phúc mặc áo giống nhà sư ở trong quán nhậu.

Theo thượng tá Hà, hiện nay lợi dụng tính cách, lối sống của ông Phúc, một số người dùng mạng xã hội (tiktoker, youtuber) thường xuyên xúi giục đương sự phát ngôn, hành động đi ngược với tư cách và quy định của tu sĩ tôn giáo nhằm thu hút người xem, tăng tương tác cho tài khoản.

“Các hành vi trên đã gây dư luận xấu trong cộng đồng và ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Phật giáo” – thượng tá Hà nhận định. Do đó, Công an thành phố sẽ tiếp tục xác minh, thu thập, củng cố chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND TP.HCM giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp Ban Tôn giáo TP.HCM, UBND huyện Củ Chi cùng các bên liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nhân thân người có tên Nguyễn Minh Phúc nêu trên. Nếu người này có hành vi vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Thường trực Thành ủy và UBND thành phố.

Bên cạnh đó, Sở TTTT phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước, chủ động phát hiện, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp lợi dụng sự việc để xuyên tạc, gây ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, thông tin trên VTC News.

PN (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/vi-sao-su-gia-nguyen-minh-phuc-khong-bi-xu-ly-hinh-su-d175526.html

 

XEM THÊM