Vợ Nguyễn Thái Luyện: ‘Tôi bị đe dọa nếu khai sẽ…’

Liên quan 13 tỉ đồng mà VKSND TP HCM buộc tội vợ Nguyễn Thái Luyện rửa tiền, bị cáo có những giải thích khá… mập mờ.

Chiều 9-12, xét hỏi bị cáo Võ Thị Thanh Mai (cựu Giám đốc Tài chính Công ty Alibaba; vợ Nguyễn Thái Luyện), đại diện VKSND tiếp tục làm rõ đường đi của 13 tỉ đồng mà bị cáo này bị cáo buộc tội “Rửa tiền”.

Bị cáo Mai nói không giữ riêng để dùng mà dùng để trả cho những người đã nộp tiền vào công ty. Trong đó, có 1 cá nhân góp 8,8 tỉ đồng nên bị cáo dùng 13 tỉ đồng (sau khi Nguyễn Thái Lực rút tiền mang đưa cho bị cáo) để trả cho người đó. Về nhân thân người đã nhận tiền, bị cáo Mai tiếp tục nói “không khai được”. Bị cáo này khai: “Bị cáo vay bên ngoài. Người này đe dọa nếu khai ra sẽ ảnh hưởng tới gia đình và con”.

Nguyễn Thái Luyện từng nói “nếu anh xảy ra chuyện gì thì bán hết toàn bộ tài sản để trả cho khách hàng”.

Trước đó, khi xét hỏi bị cáo Mai, đại diện VKS cho biết quá trình điều tra có thu giữ một lá thư mà Mai viết cho Luyện, ngoài nội dung tình cảm cá nhân, Mai có viết “Ngày xưa khi anh nói nếu mình bị bắt…”. Người thực hành quyền công tố yêu cầu bị cáo làm rõ nội dung này.

Mai nói trước thời điểm bị khởi tố, Luyện có một phát ngôn gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội. Sau đó, Luyện lo sẽ đi tù vì phát ngôn này. “Anh Luyện nói với tôi nếu anh xảy ra chuyện gì thì bán hết toàn bộ tài sản để trả cho khách hàng”.

Tại phiên xử sáng cùng ngày, Mai kêu oan trước cáo buộc chủ mưu phạm tội “Rửa tiền”. Cáo trạng thể hiện sau khi Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt tạm giam vào ngày 18-9-2019, Mai sợ số tiền hơn 13 tỉ đồng trong ngân hàng, tài khoản bị phong tỏa nên chỉ đạo Huỳnh Thị Kim Thắng (SN 1995; nhân viên kế toán của Công ty Alibaba) chuyển sang tài khoản của Mai để Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) rút tiền mặt cho Mai sử dụng.

Đến nay, cơ quan điều tra vẫn chưa thu hồi lại được số tiền này. Trước tòa, Mai khai số tiền này đã dùng hơn 3 tỉ đồng trả nợ và chi 9 tỉ đồng cho 1 người bạn khác. Chủ tọa hỏi trả cho ai, bạn tên là gì, ở đâu? Mai khai “không tiện nói tên”.

Mai cũng là 1 trong 2 bị cáo được tại ngoại trong vụ án này. Lý do, Mai đang nuôi con nhỏ SN 2020.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/phap-luat/vo-nguyen-thai-luyen-toi-bi-de-doa-neu-khai-se-20221209173537091.htm

XEM THÊM