Vụ 3 nam sinh lớp 8 nghi xâm hại nữ sinh lớp 6: Không chỉ đau lòng…

Vụ 3 nam sinh lớp 8 nghi xâm hại nữ sinh lớp 6 là một vụ việc rất đau lòng và đang khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng khi con đến trường.

Vụ 3 nam sinh lớp 8 nghi xâm hại nữ sinh lớp 6: Cần giáo dục giới tính sớm cho con

Sáng 15/12, theo thông tin PV Dân Việt thu thập, vụ việc 3 nam sinh lớp 8, nghi xâm hại nữ sinh lớp 6, tại Trường THCS Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa) đã được chuyển cho công an tỉnh Quảng Ngãi để xác minh, xử lý theo quy định.

Theo thông tin sơ bộ, sự việc trên xảy ra từ giữa tháng 11/2022. Ba nam sinh lớp 8 bị nghi ngờ xâm hại tình dục một nữ sinh lớp 6, ngay tại khu vực vệ sinh trong Trường THCS Nghĩa Thắng.

Tuy nhiên mãi đến ngày 3/12 vừa qua, khi trò chuyện với người thân trong gia đình, nữ sinh lớp 6 mới kể sự việc. Sau đó, mẹ của nữ sinh đã đến trình báo sự việc với nhà trường. Phòng GDĐT và BGH Trường THCS Nghĩa Thắng hiện vẫn đang làm công tác trấn an, ổn định và theo dõi diễn tâm lý của học sinh, đặc biệt là 4 trường hợp liên quan.

Trường THCS Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa – nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Hải Vương.

Vụ việc vẫn đang trong quá trình xác minh, tuy nhiên, đây cũng cảnh báo tới gia đình, nhà trường trong việc giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, diễn giả Đào Ngọc Cường nhấn mạnh: “Nếu sự việc được xác minh là thật thì dù có xử lý thế nào vẫn để lại nỗi đau cho cả 4 học sinh. Cha mẹ và giáo viên đều day dứt lương tâm”.

Theo diễn giả Cường, trước tiên đây là lỗi của gia đình vì không dạy giáo dục giới tính cho con. Nhiều vụ việc đã xảy ra như học sinh nam xâm hại học sinh nữ cùng trường, bảo vệ hiếp dâm học sinh… nhưng cha mẹ còn ngại ngần khi dạy con về giáo dục giới tính. Nhà trường thì chưa có nhiều những bài giảng cho học sinh mà chỉ quan tâm đến kiến thức.

“Trẻ 3 tuổi đã phải dạy giáo dục giới tính và các kỹ năng phòng ngừa xảy ra. Giới trẻ hiện nay được tiếp cận với mạng xã hội, phim ảnh từ sớm nên việc tiếp cận với văn hóa đồi trụy, phim sex rất sớm. Thậm chí có học sinh tiểu học còn gửi video “người lớn” cho nhau xem. Ngoài ra, chế độ ăn uống đầy đủ khiến sinh lý các em phát triển mạnh hơn tâm lý. Các em không quản trị được cảm xúc dẫn đến hành động đau lòng như vụ việc tương tự trên”, diễn giả Cường cho hay.

Đây là vụ việc đau lòng

TS. LS. Đặng Văn Cường, Ủy viên Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhấn mạnh: “Vụ 3 nam sinh lớp 8 nghi xâm hại nữ sinh lớp 6 là một vụ việc rất đau lòng và đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết, trong đó có vấn đề về trách nhiệm pháp lý và các giải pháp để phòng ngừa, tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra”.

Nữ sinh lớp 3 là trẻ em dưới 13 tuổi, bởi vậy dưới góc độ pháp lý thì mọi hành vi quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi đều là hành vi hiếp dâm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Trong vụ việc này ngoài việc xác định có hành vi quan hệ tình dục hay không thì độ tuổi của nam sinh và nữ sinh là những yếu tố quan trọng để xác định tuổi chịu trách nhiệm hình sự cũng như xác định tính chất nghiêm trọng của sự việc.

Theo quy định của pháp luật thì với hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội sẽ phải chịu mức hình phạt rất nghiêm khắc. Tội danh này có quy định mức hình phạt cao nhất là tử hình. Hành vi “nhiều người hiếp một người” sẽ có khung hình phạt cao nhất là tử hình với người từ đủ 18 tuổi. Với người thực hiện hành vi phạm tội ở khung này mà trong đột tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì hình phạt có thể tới 12 năm tù, nếu là người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì hình phạt có thể tới 18 năm tù. Đây là quy định về mức hình phạt với người chưa thành niên phạm tội thể hiện sự khoan hồng nhân đạo của pháp luật.

“Để giảm thiểu những vụ việc đau lòng như thế này thì cần phát huy hơn nữa vai trò của cha mẹ và nhà trường trong việc quản lý, giáo dục các em. Cần phải tích cực giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống, đặc biệt là giáo dục sự hiểu biết của các em về tình dục, về pháp luật để các em có nhận thức và hành động đúng đắn. Khi phát hiện các em ở độ tuổi dậy thì có những biểu hiện bất thường, có những suy nghĩ quan điểm lối sống lệch lạc thì cần phải có sự quan tâm, gần gũi, chia sẻ, động viên và giáo dục kịp thời.

Các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em mình nhiều hơn, hạn thế chế để các con đi chơi mà không biết lý do hoặc đi sớm về muộn, thiếu sự quản lý, đặc biệt là việc các con ngủ qua đêm ở nhà bạn hoặc bên ngoài. Về phía nhà trường thì cũng cần tăng cường các biện pháp giáo dục và quản lý học sinh khi các em ở trong khuôn viên nhà trường, tránh những vụ việc có thể xảy ra trong khu vực học đường. Đồng thời, cần có sự phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường để quản lý học sinh, đặc biệt là học sinh ở độ tuổi dậy thì, chưa thành niên để tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra”, LS Cường cho hay.

Nguồn Dân Việt: https://danviet.vn/vu-3-nam-sinh-lop-8-nghi-xam-hai-nu-sinh-lop-6-20221217082532385.htm

XEM THÊM