Vụ án Công ty Alibaba: Bị cáo từng chỉ đạo ‘đập xe nó cho chị’ khai gì?

Tại tòa bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh từng chỉ đạo nhân viên Công ty Alibaba ‘đập xe nó cho chị’ mong HĐXX xem xét lại số tiền mà bị cáo chịu trách nhiệm.

Ngày 10-12, phiên xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) tiếp tục phần xét hỏi của các luật sư.

Các bị cáo tại tòa

Trong số 23 bị cáo có bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (sinh năm 1995, ngụ tỉnh Tiền Giang, nhân viên pháp lý Công ty Alibaba) từng hầu tòa tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vì chống đối, đập xe đoàn cưỡng chế “dự án ma”. Bị cáo Trinh bị phạt 4 năm 6 tháng về 2 tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tại tòa, bị cáo Trinh không đồng tình với các trạng truy tố.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh tại phiên tòa ở TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 27-11-2019

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc có trực tiếp soạn thảo biên bản họp văn bản thành lập pháp nhân… bị cáo Trinh khai không trực tiếp soạn thảo, các văn bản đều có sẵn. Bị cáo không ký thành lập 20 công ty vì đây là thủ tục của các cổ đông.

Bị cáo Trinh trình bày, thời điểm nhận chuyển nhượng 4 thửa đất tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai là giữa các cá nhân với nhau, không sai quy định. Nếu sai thì phòng công chứng sẽ không công chứng.

Bị cáo Trinh khai, sau khi nhận chuyển nhượng, bị cáo đã làm ủy quyền lại cho Công ty Alibaba Law Firm, là công ty thuộc Công ty Alibaba toàn quyền sử dụng và không biết các triển khai tiếp theo, không tìm kiếm khách hàng, không được hưởng lợi… Đến khi nhận kết luận điều tra, bị cáo mới biết có 93 bị hại với số tiền chiếm đoạt hơn 64 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa

Luật sư hỏi, “Cáo trạng quy kết, sau khi hợp nhất dự án Khu dân cư Alibaba Long Phước 15 do Trinh nhận chuyển nhượng và dự án Alibaba Long Phước 4, số tiền chiếm đoạt hơn 64 tỷ đồng có phù hợp?”. Bị cáo Trinh khai, thấy mâu thuẫn số tiền chiếm đoạt, vì có dự án Alibaba Long Phước 4 không liên quan đến bị cáo. Mong HĐXX xem xét lại số tiền bị cáo chịu trách nhiệm theo cáo trạng truy tố.

“Bị cáo là nhân viên của Công ty Alibaba nên cố gắng hoàn thành công việc được giao, chưa nhận thấy nhiều vấn đề. Mong HĐXX xem xét, khách quan, công tâm để bị cáo và 22 bị cáo ở đây sớm trở về gia đình, người thân”, bị cáo Trinh nói.

Trả lời câu hỏi luật sư, bị cáo Vũ Hoàng Hải (sinh năm 1990, ngụ tỉnh Thái Bình, nguyên Giám đốc Công ty Big Bang thuộc Công ty Alibaba) cho biết, thời gian làm việc có nhiều khách, nhân viên của công ty đầu tư nên Hải cùng gom tiền mua dự án của Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) dù không rõ pháp lý. Bị cáo Hải mua 5 lô đất với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện

Bị cáo Hải cho biết, số tiền này là tích góp trong nhiều năm đi làm và tiền mượn của gia đình. Thậm chí Hải nhờ người thân cầm đất ở quê lấy tiền đầu tư vào 2 lô đất dự án của bị cáo Luyện. Sau khi khởi tố vụ án, bị cáo Hải giao 5 lô đất lại cho cơ quan công an. Đến nay, người thân của bị cáo Hải vẫn phải trả tiền lãi cho khoản vay trên. Do đó, bị cáo xin HĐXX xem xét lấy lại tiền để đưa cho người thân trả nợ.

Trước đó, tại tòa bị cáo Nguyễn Thái Luyện cho rằng mình không lừa đảo và các hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng là giao dịch dân sự.

TRUNG DŨNG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//vu-an-cong-ty-alibaba-bi-cao-tung-chi-dao-dap-xe-no-cho-chi-khai-gi-862838.html

XEM THÊM