Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Cựu cán bộ hải quan nhận bao nhiêu tiền hối lộ?

Hôm qua (25/10), TAND tỉnh Ðồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng.

Bị cáo Phan Thanh Hữu tại phiên tòa. Ảnh: Mạnh Thắng

Bị cáo Phan Thanh Hữu (Cựu Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), Nguyễn Hữu Tứ (SN 1966, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), Đào Ngọc Viễn (cựu Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) và 70 đồng phạm bị xét xử về tội “Buôn lậu”. Ngô Văn Thụy (cựu Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”.

Khoảng 7 giờ sáng, hơn 40 bị cáo đang bị tạm giam cùng các bị cáo đang được tại ngoại được dẫn giải tới nơi xử án. Tại phiên tòa, trong phần thủ tục tư pháp, thư ký phiên tòa cho biết có nhiều người liên quan, làm chứng trong vụ án vắng mặt. Có luật sư đề nghị hoãn phiên tòa vì lý do này.

Một số luật sư đề nghị HĐXX công bố kế hoạch làm việc và tạo điều kiện cho luật sư tiếp xúc bị cáo trong giờ giải lao… Đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai tham gia phiên tòa cho rằng, quá trình điều tra, những người làm chứng, liên quan đã có lời khai đầy đủ nên không ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

HĐXX đã vào hội ý, sau đó chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Văn Thành cho biết, kế hoạch làm việc của ngày hôm sau sẽ được HĐXX công bố cuối ngày xét xử. HĐXX quyết định tiếp tục xét xử và phiên tòa này dự kiến sẽ kéo dài 45-60 ngày

Cựu cán bộ hải quan nhận bao nhiêu tiền hối lộ?

Theo cáo trạng sẽ công bố tại phiên tòa, từ tháng 3/2020 đến 2/2021, bị cáo Viễn, Hữu cùng đồng phạm đã buôn lậu gần 198 triệu lít xăng RON 95III, trong đó có 2,5 triệu lít xăng chưa kịp tiêu thụ. Tổng giá trị hàng hóa nhập lậu là 2.596 tỷ đồng, thu lợi bất chính 156 tỷ đồng.

Quá trình nhập lậu xăng, Phan Thanh Hữu nhận được thông tin có lực lượng của Cục điều tra chống buôn lậu, đang triển khai kiểm tra các tàu hàng. Từ đây, bị cáo này tìm cách tiếp cận, gặp gỡ ông Ngô Văn Thụy để nhờ giúp đỡ. Hữu bàn với Tứ tìm cách liên lạc với Thụy để trao đổi, xin cho các tàu của Hữu được vào khu vực Nhà nuôi yến để giao xăng cho Tứ. Tứ đã liên hệ với Nguyễn Đức Quyền là cán bộ Hải đội 3 thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (là người quen biết của Tứ) để xin số điện thoại của Thụy và nhờ Quyền giới thiệu cho Tứ gặp Thụy.

Sáng ngày 26/01/2021, Quyền điện thoại cho Thụy giới thiệu Tứ gặp Thụy và được Thụy đồng ý. Sau đó, Thụy đã không tổ chức triển khai bắt giữ các Tàu Nhật Minh 07; 08 09 mà chỉ đạo các cán bộ của Đội kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam (Đội 3) quay về đơn vị tại TPHCM. Thời gian tiếp theo sau đó, các bị cáo đã đưa hối lộ cho Ngô Văn Thụy 832.440.000 đồng.
Theo Mạnh Thắng – Tân Châu (Tiền Phong)

XEM THÊM