Vụ chặn xe chở thi thể: Xót xa cảnh người nhà xin được ‘tạo điều kiện’

Trong đoạn clip, nhân viên Trung tâm Pháp y Đà Nẵng liên tục lên giọng. Trong khi đó, người nhà lẫn tài xế 0 đồng nhiều lần nài nỉ, mong được “tạo điều kiện” để vào đón thi thể người thân.

Tối 9-8, Sở Y tế Đà Nẵng có thông tin liên quan vụ nhân viên pháp y của Trung tâm Pháp y Đà Nẵng bị tố tự thu 14 triệu đồng, chặn xe chở thi thể du khách B.T.H (quê Hải Dương) gặp tai nạn giao thông về quê.

Từ báo cáo ban đầu, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin, khoảng 20 giờ 30 ngày 7-8, Trung tâm Pháp y Đà Nẵng đã tiến hành khám nghiệm tử thi. Cơ quan trưng cầu giám định thực hiện chi trả chi phí giám định theo quy định.

Cảnh ông Dũng (áo trắng) thái độ với người nhà, ngăn cản xe cứu thương 0 đồng vì đã lỡ hợp đồng với xe dịch vụ

Sau khám nghiệm, người nhà gia đình nạn nhân đề nghị và thống nhất với ông Lê Viết Dũng (y công tại trung tâm), thực hiện tái tạo tử thi cũng như tiêm thuốc bảo quản tử thi để vận chuyển về quê. Chi phí thực hiện là 14 triệu đồng, được chuyển vào tài khoản của ông Dũng.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết ông Dũng đã liên hệ với dịch vụ vận chuyển thi thể khi được gia đình nạn nhân nhờ hỗ trợ. Tuy nhiên, cùng lúc, gia đình đã liên hệ được xe khác nên dẫn đến việc 2 xe cùng có mặt tại trung tâm.

“Để hạn chế những ảnh hưởng có thể xảy ra trong khi gia đình tiến hành khâm liệm, nhập quan, là những nghi thức thiêng liêng đối với người đã mất, ông Dũng đã đóng cổng ra vào trụ sở, tạm thời không cho xe vào. Nhưng ông Dũng đã có thái độ, ứng xử không phù hợp, thiếu chuẩn mực gây bức xúc cho gia đình” – Sở Y tế Đà Nẵng nêu.

Hàng loạt thanh niên lạ mặt xuất hiện, gây sức ép đối với tài xế xe 0 đồng

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Hà, người được ủy quyền lo việc vận chuyển thi thể nạn nhân về quê, cho biết chưa đồng tình với báo cáo của Trung tâm Pháp y Đà Nẵng.

“Tôi và người nhà mới chỉ hỏi giá vận chuyển về Hải Dương thì ông Dũng gợi ý là 16 triệu đồng. Lúc này, mọi người mới ra ngoài bàn tính lại và nhờ được xe cứu thương 0 đồng. Do đó, không có chuyện chúng tôi nhờ ông Dũng thuê xe. Vả lại, xe 0 đồng cũng đã đến trước xe dịch vụ nhưng không được ông Dũng tạo điều kiện” – ông Hà khẳng định.

Những điều trên trùng khớp với đoạn clip người nhà quay lại cảnh ông Dũng đứng chắn trước cổng trung tâm, tỏ thái độ dù người nhà, tài xế xe 0 đồng liên tục nài nỉ, mong ông tạo điều kiện để được vào chở thi thể.

Trong clip, ông Dũng nêu thẳng lý do chặn xe rằng “Đã thuê xe rồi. Bên ni cũng hợp đồng chứ…Đâu phải tự nhiên xe mình chạy đến rồi chở một công đoạn rứa”. Đồng thời, ông Dũng nhắc nhở xe 0 đồng và người nhà: “Cái nớ không phải là nghĩa tử nghĩa tận. Mà phải đàng hoàng. Như anh cũng làm xe thì anh biết rồi”.

Tiếp đó, người nhà năn nỉ, xin ông Dũng tạo điều kiện: “Bọn em nói chung là đã khổ rồi. Em cũng bị tai nạn rồi, đã xin gia đình rồi. Bạn bè, bà con từ trong quê góp vô, xin được chiếc xe để đưa bé về, anh làm như vậy cũng tội cho vong linh đã mất chứ?”.

Ông Dũng thẳng thừng đáp: “Xin xe tình nghĩa là khác. Anh nói thẳng nè. Còn đây là xe hợp đồng… Họ làm hợp đồng. Họ làm đủ thứ. Tự nhiên mình cắt của họ một khâu. Họ phải tính chứ. Ví dụ họ làm cái ni được chút, cái kia được chút họ bù qua sớt lại. Là làm dịch vụ, anh cũng làm dịch vụ anh cũng biết rồi”.

Thậm chí, khi phát hiện mình bị quay hình, ông Dũng lớn tiếng đe dọa, đòi đóng cửa, đuổi hết mọi người ra ngoài. Ông Dũng mắng: “Tui đóng cửa lại đuổi anh ra là bình thường, chứ đứng ở đó mà quay phim. Răn mấy khâu khác anh không thể hiện đi. Anh thể hiện gì ở đây?”

Ông Dũng lớn tiếng, đòi đuổi mọi người khi phát hiện mình bị quay hình. Trong khi đó, người nhà liên tục nhờ ông hạ giọng để các sư thầy làm lễ khâm liệm cho nạn nhân

Dư luận cũng không đồng tình khi đối chiếu từ clip trên với nội dung của Sở Y tế Đà Nẵng về lý do đóng cổng chặn xe của ông Dũng là để “hạn chế những ảnh hưởng có thể xảy ra trong khi gia đình tiến hành khâm liệm”.

Một người dân bất bình: “Ông Dũng mới chính là người to tiếng nhất trong vụ việc khi ngay bên trong các sư thầy đang tụng kinh, gõ mõ. Người nhà đã nhiều lần năn nỉ ông hạ giọng nhưng người này vẫn bất chấp!”.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay đơn vị đã yêu cầu giám đốc Trung tâm Pháp Y khẩn trương tập trung kiểm tra, làm rõ những sai phạm của ông Dũng cùng các cá nhân, bộ phận có liên quan (nếu có). Nghiêm túc xử lý theo quy định các trường hợp vi phạm, kể cả các cá nhân, tập thể có thái độ, ứng xử không phù hợp để báo cáo sở.

Theo Hải Định (Nld.com.vn)

XEM THÊM