Vụ cháu bé 5 tuổi bị bêu rếu trên mạng: Đề nghị xử lý hành vi xâm hại trẻ em

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật về hành vi xâm hại trẻ em.

Tối 1-12, tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có văn bản gửi UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xử lý trường hợp trẻ em: “Cháu bé ăn cắp đồ bị chủ một shop đưa hình ảnh lên trên mạng xã hội không che để gia đình đến giải quyết sự việc”.

Bài viết của chị T. kèm hình ảnh cháu gái đã bị cộng đồng mạng “ném đá”.

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, ngày 29-11, trên mạng xã hội Facebook đăng tải nội dung: “Chủ một shop bắt tại trận 1 đứa bé nhỏ ăn cắp vặt tại cửa hàng, đồng thời úp ảnh cá nhân không che của cháu lên mạng xã hội để tìm gia đình đến giải quyết sự việc”.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật về hành vi xâm hại trẻ em. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26-5-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em.

Sở LĐ-TB-XH đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột giao cho Phòng LĐ-TB-XH thành phố phối hợp với UBND phường, xã thực hiện hỗ trợ, can thiệp đối với cháu bé nêu trên theo quy định của Nghị định số 56/2017/NĐ-CP. Đồng thời, báo cáo kết quả về Sở LĐ-TB-XH trước ngày 15-12 để tổng hợp, báo cáo Cục trẻ em.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, mạng xã hội lan truyền 1 bài đăng với nội dung: “Truy tìm người thân bé gái này mới qua shop ăn cắp một chiếc vòng tay. Trên tay là tang vật bé lấy nhé. Ai là người nhà thì qua shop làm việc ngay với em”. Kèm theo đó là hình ảnh 1 cô bé được chụp rõ mặt. Ngoài ra, chủ shop còn đăng video cháu bé bật khóc vì lo sợ.

Ngay sau khi được đăng tải, bài viết đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đa số bình luận lên án gay gắt hành vi đăng ảnh bé gái không che mặt của chủ shop và cho rằng chiếc vòng tay không có giá trị nhưng chủ shop đã làm quá vấn đề, ảnh hưởng đến danh dự, tâm lý cháu bé về sau.

Theo tìm hiểu, chiều 29-11, bé N. (5 tuổi, ngụ phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột) đã vào một shop phụ kiện, quần áo trên đường Y Ngông (phường Tân Tiến). Tại đây, cháu N. có lấy đi một vòng tay cao su màu trắng, có giá khoảng 10.000 đồng.

Thời điểm này, chị T. (29 tuổi, chủ shop) đã phát hiện nên chặn cháu bé lại, dò hỏi nhà cô bé ở đâu nhưng bé gái không trả lời. Sau đó, chị T. đã chụp hình cháu bé và quay video để đăng lên trang Fcebook cá nhân và bài đăng này được chia sẻ “chóng mặt” trên mạng xã hội.

Mẹ bé N. cho biết sáng 29-11, chị đi làm và gửi con cho bà ngoại trông. Sau đó cháu N. đã tự đi ra ngoài, đến cửa hàng mà người lớn không biết.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/thoi-su/vu-chau-be-5-tuoi-bi-beu-reu-tren-mang-de-nghi-xu-ly-hanh-vi-xam-hai-tre-em-20221201174614607.htm

XEM THÊM