Vụ chuyến bay giải cứu: Cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng bị truy tố tới khung tử hình

Cáo trạng xác định bị can Tô Anh Dũng, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận hối lộ hơn 21 tỉ đồng, bị đề nghị truy tố ở khung hình phạt từ 20 năm tù đến tử hình.

Ngày 19/4, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao tống đạt cáo trạng truy tố 54 bị can trong vụ “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Cụ thể, nhóm người này đã lợi dụng các chuyến bay giải cứu để đưa công dân về nước trong đại dịch COVID-19 để trục lợi. Tổng cộng, 21 quan chức đã nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ để trục lợi gần 180 tỷ đồng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ.

Cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng khi còn đương chức.

Trong 54 bị can có 2 cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Vũ Hồng Nam; ông Nguyễn Quang Linh (nguyên Trợ lý Phó Thủ tướng), bà Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) bị cáo buộc “Nhận hối lộ”.

Cùng tội này, Viện KSNDTC truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, cựu Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam Trần Văn Tân cùng 15 bị can bị khác.

4 bị can bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: Trần Việt Thái (cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia) và 3 cán bộ đơn vị này là Nguyễn Lê Ngọc Anh, Nguyễn Hoàng Linh, Đặng Minh Phương.

29 bị can còn lại bị truy tố về một trong các tội “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng bị can Trần Thị Hà Liên, lao động tự do, bị truy nã về tội “Môi giới hối lộ”.

Theo điều tra, đây là vụ án nghiêm trọng xảy ra trong thời điểm đại dịch COVID-19, khi các bị can đã bất chấp quy định để lợi dụng dịch bệnh và khiến uy tín của Việt Nam bị giảm sút. Việc này cũng tạo điều kiện cho các thế lực thù địch xuyên tạc, kích động gây hoang mang trong nhân dân.

Trong quá trình điều tra vụ án còn làm rõ, 2 sĩ quan công an còn nhận hàng triệu USD để môi giới chạy án và lừa đảo, gây thiệt hại tài sản và làm giảm uy tín của cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan tố tụng nói riêng.

Theo cáo trạng, khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng chống dịch. Chính phủ giao cho Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác của một số Bộ, ngành và địa phương thực hiện quy trình cấp phép chuyến bay và cho chủ trương cách ly.

Quá trình triển khai đã có sự chồng chéo, không rõ ràng về thẩm quyền. Từ đó, các bị can và những cá nhân có thẩm quyền ở các bộ, ngành đã gây khó khăn, nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp tổ chức chuyến bay, tạo cơ chế xin cho buộc doanh nghiệp phải nâng giá vé máy bay và các chi phí phát sinh khác để bôi trơn, đưa hối lộ.

Từ tháng 9-2020 đến tháng 12-2022, 25 cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, nhận hối lộ gần 165 tỉ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại 10.4 tỉ đồng.

Có 23 cá nhân là đại diện doanh nghiệp đưa hối lộ 226,7 tỉ đồng; 4 cá nhân môi giới hối lộ 74,4 tỉ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền 24,5 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định bị can Tô Anh Dũng, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận hối lộ hơn 21 tỉ đồng; Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), nhận hối lộ hơn 25 tỉ đồng; Đỗ Hoàng Tùng, cựu phó cục trưởng Cục Lãnh sự, nhận hơn 12 tỉ đồng; Nguyễn Quang Linh, cựu trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhận hơn 4 tỉ đồng; Vũ Anh Tuấn, cựu phó trưởng Phòng tham mưu (Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an) nhận hơn 27 tỉ đồng; Chử Xuân Dũng, cựu phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhận hơn 2 tỉ đồng; Trần Văn Tân, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhận 5 tỉ đồng…

Tổng hợp

PTH (SHTT)

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/vu-chuyen-bay-giai-cuu-cuu-thu-truong-to-anh-dung-bi-truy-to-toi-khung-tu-hinh-d160677.html

XEM THÊM