Vụ con trai bà Phương Hằng ‘tố’ ông Dũng ‘lò vôi’ đồng phạm: Chưa đủ cơ sở cấu thành tội phạm

Kết quả điều tra bổ súng, Công an TPHCM giữ nguyên quan điểm đối với vụ án, đồng thời xác định chưa đủ cơ sở xử lý hình sự ông Huỳnh Uy Dũng.

Ngày 27/7, theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM, đơn vị vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc công ty cổ phần Đại Nam), Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật) và 3 đồng phạm về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Về cơ bản, CQĐT bảo lưu quan điểm và tiếp tục đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm gồm: tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (giảng viên Trường Đại học Luật TPHCM), Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Ðại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, trưởng Phòng truyền thông Công ty CP Ðại Nam).

Trước đó, TAND TP HCM đã trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp, đề nghị điều tra bổ sung 3 nội dung, trong đó đáng chú ý là 2 yêu cầu làm rõ hành vi của ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam, chồng bà Phương Hằng) có đồng phạm với Nguyễn Phương Hằng hay không, khi có những lần ông Dũng cùng tham gia các buổi livestream ở Công ty cổ phần Đại Nam, ở nhà…; đề nghị làm rõ hành vi có dấu hiệu làm nhục, vu khống người khác…

Tuy nhiên, quá trình điều tra bổ sung, Công an TP HCM giữ nguyên quan điểm đối với vụ án. Trong khi hành vi của ông Huỳnh Uy Dũng trong vụ án là chưa đủ cơ sở cấu thành tội phạm.

Chưa đủ cơ sở xử lý hình sự ông Huỳnh Uy Dũng

Theo kết luận điều tra, từ tháng 3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh mạng xã hội xâm phạm đến danh dự 9 người gồm: nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, nhà báo Ðặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên và chồng là Lê Công Vinh, bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP HCM).

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng khai, các thông tin phát ngôn khi livestream và đăng tải trên Facebook về các cá nhân nêu trên đều do bà này đọc trên internet, đọc báo và nằm mơ, chưa được kiểm chứng và không có cơ sở chứng minh.

Để tăng uy tín, độ tin cậy cho những phát ngôn của mình, bà Nguyễn Phương Hằng mời ông Đặng Anh Quân (Tiến sĩ luật, giảng viên trường Đại học Luật TPHCM) cùng tham gia vào những buổi livestream của mình. Trong các buổi livestream này, ông Quân đã có những phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với bà Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân. Hành vi của ông Quân đã giúp sức tích cực cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội liên tục, nhiều lần trong thời gian dài.

Các bị can Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân dù không mâu thuẫn với những nghệ sĩ, ca sĩ, cá nhân nêu trên nhưng do là nhân viên và hưởng lương từ bà Nguyễn Phương Hằng nên liên tục thực hiện các hành vi giúp sức tích cực cho bà Hằng.

Tổng hợp

PTH (SHTT)

XEM THÊM