Vụ ngộ độc ở Ischool Nha Trang: Cánh gà đông lạnh chưa được nấu chín

Cơ quan chức năng xác định, cánh gà đông lạnh chưa được rã đông hoàn toàn và nấu chưa chín nhưng vẫn để học sinh ăn khiến hơn 600 em trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc.

Thông tin này nằm trong báo cáo của Trung tâm Y tế Nha Trang sau khi truy xuất nguồn gốc thực phẩm để làm rõ vụ ngộ độc làm 1 học sinh 6 tuổi tử vong cách đây hơn nửa tháng.

Theo Trung tâm, một ngày sau khi xảy ra sự việc, đoàn kiểm tra thành phố phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Công an cùng các đơn vị liên quan kiểm tra bếp ăn bán trú của trường Ischool. Hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam là nơi ký hợp đồng cung cấp suất ăn cho trường.

Trường Ischool Nha Trang. Ảnh: Xuân Ngọc.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu thực phẩm liên quan bữa trưa và bữa xế ngày 17/11, gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Kết quả xác định cánh gà chiên bị nhiễm vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân chính gây ngộ độc.

Ngoài ra, trong báo cáo nêu, khi làm việc với người giám sát, nhân viên bếp thì nguyên liệu cánh gà được nhập vào hôm trước (chiều 16/11). Thực phẩm còn nguyên thùng, được để trên bàn trong khu vực bếp tới sáng hôm sau thì đưa ra chế biến.

Cụ thể hơn, từ 7h30-8h ngày 17/11, thùng cánh gà chưa rã đông được nhân viên bếp ngâm trực tiếp vào thau nước để rã đông rồi luộc sơ, sau đó mang đi chiên. “Thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn”, Trung tâm Y tế Nha Trang cho hay.

Cơ quan chức năng cũng ghi nhận, bếp ăn ở trường Ischool Nha Trang có khu vực sơ chế tách biệt với khu vực chế biến, vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng. Nơi này cách xa nguồn ô nhiễm, có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng, chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày.

Còn khu vực bếp có đầy đủ thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm, trang bị tủ lưu mẫu riêng biệt, tủ đựng bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm sống riêng biệt với bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm chín…

Hôm 23/11, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 bộ luật Hình sự.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vu-ngo-doc-truong-ischool-nha-trang-canh-ga-dong-lanh-chua-duoc-nau-chin-2087993.html

XEM THÊM