Vụ ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang: Phát hiện nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên

Kết quả do Viện Pasteur Nha Trang công bố cho thấy các vi khuẩn gây ngộ độc có chủ yếu ở món cánh gà chiên trong bữa ăn xế, làm 662 người nhập viện ở trường iSchool.

Chiều 22/11, Zing dẫn lời ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã có kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn trong vụ ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang.

Theo đó, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đã phát hiện vi khuẩn Samonella spp, trong mẫu cánh gà chiên (2,4 × 106 MPN/g) và vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên (1,3×102 CFU/g).

Theo Viện Pasteur Nha Trang, chủng Bacillus cereus trong hai mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL; Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin).

Viện Pasteur Nha Trang còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên (3,5 x 103 CFU/g) và mẫu nước mắm (1,0 × 103 CFU/mL).

Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong món cánh gà chiên và nước mắm trong phần cơm.

Cũng trong sáng 22-12, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Tiến sĩ Vương Ánh Dương, – Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn cùng các chuyên gia đầu ngành về chống độc của Trung tâm Chống độc, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa và các bệnh viện.

Trao đổi với VnExpress, ông Dương cho biết, đa số bệnh nhân tiến triển tích cực, sức khỏe ổn định, tỉnh táo, đỡ mệt, không nôn, không sốt, hết tiêu chảy. Hai bệnh nhi còn điều trị hồi sức tích cực là một bé 11 tuổi (tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa), một em 16 tuổi (ở một bệnh viện tư nhân).

Tại buổi làm việc, ông Dương cũng đề nghị ngành y tế tiếp tục tăng cường chỉ đạo các BV đang thu dung bệnh nhân để thống nhất phác đồ điều trị. Đối với các bệnh nhân đã ra viện, ông Dương đề nghị BV có lịch hẹn tái khám và lưu ý các triệu chứng. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cho phụ huynh để bớt sự lo lắng và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thân thể.

Đặc biệt, địa phương phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang và các đơn vị liên quan nhanh chóng xác định nguyên nhân, nguồn lây nhiễm khuẩn Salmonella. Từ đó, ngăn chặn và phòng ngừa được vi khuẩn Salmonella phát tán.

Hàng trăm học sinh Ischool Nha Trang đã phải nhập viện sau buổi học bán trú ngày 17/11

Trước đó vào trưa 17/11, học sinh trường iSchool Nha Trang tổ chức ăn bán trú cho 930 học sinh, chia làm 2 suất trưa và xế. Cơm trưa có gà sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh (xương + cà rốt + cải thảo), dưa leo. Bữa xế có bánh ngọt, uống nước tại hệ thống lọc của trường.

Sở Y tế Khánh Hòa xác định vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra khoảng 22h30 ngày 17/11, đến nay có 662 ca nhập viện do ngộ độc, trong đó 247 ca xử trí ổn định cho về theo dõi và có 388 ca nhập viện điều trị nội trú, ca tử vong là học sinh lớp một.

Đến 11h ngày 22/11, có 251 ca xuất viện, còn 137 ca đang điều trị tại các bệnh viện ở TP Nha Trang và không còn ca nặng.

PN (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM