Vụ nhân viên Công ty tài chính Mirae Asset gọi điện đe dọa con nợ: Nhân viên hưởng 30% số tiền đòi được

Đại tá Trần Văn Hiếu (Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM) cho biết, hoạt động cho vay của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset là hợp pháp nhưng thủ đoạn đòi nợ thì vi phạm pháp luật. Nhân viên đòi nợ thành công sẽ được hưởng lợi 30% số tiền.

Liên quan vụ “vu khống” nhằm mục đích đòi nợ xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (tại Cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, Q.4, TP.HCM) mà Công an TP.HCM vừa triệt phá, đại tá Trần Văn Hiếu (Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM) cho biết, hoạt động cho vay của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset là hợp pháp nhưng thủ đoạn đòi nợ là đe dọa con nợ thì vi phạm pháp luật.

Cận cảnh khám xét bên trong trụ sở công ty. NGỌC LÊ

Theo đại tá Hiếu, hành vi của nhân viên công ty này khác với các băng nhóm “tín dụng đen”.

Nhân viên được hưởng lợi 30% nên rất nhiệt tình… đòi nợ

Nhân viên công ty này khủng bố tinh thần nhằm mục đích bôi nhọ nhân phẩm, xúc phạm người vay và người thân của họ. Nhân viên đòi nợ thành công sẽ được hưởng lợi 30% số tiền đòi được.

Công an TP.HCM khám xét trụ sở công ty đòi nợ. NGỌC LÊ

“Do Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset cho nhân viên chính sách hưởng lợi 30% nên nhân viên rất nhiệt tình trong việc đòi nợ”, một trinh sát cho biết.

Bị đe dọa phải giữ lại bằng chứng, hình ảnh

Đại tá Hiếu cũng khuyến cáo, người dân không liên quan đến việc vay tiền, nếu bị đe doạ hãy giữ lại những bằng chứng, hình ảnh, để báo cơ quan điều tra xử lý nhiêm về hành vi vu khống.

Bị can cầm đầu đường dây bị khởi tố hành vi vu khống.NGỌC LÊ

Như Thanh Niên thông tin, Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 13 bị can để điều tra hành vi “vu khống” nhằm mục đích đòi nợ xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset.

13 bị can bị khởi tố để điều tra về tội “vu khống” gồm: Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tín, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà, Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến (đều ngụ tại TP.HCM).

Công an TP.HCM ghi lời khai bị can. NGỌC LÊ

Khách hàng khi có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký kết hợp đồng vay với công ty; lãi suất từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hằng tháng.

Khi khách hàng đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ. Các nhóm nợ được chia ra làm 5 nhóm nợ từ 1 đến 89 ngày.

Đối với nhóm nợ trên 180 ngày, các nhân viên sẽ sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa, cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy… để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội Zalo, Facebook nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Hiện Công an TP.HCM đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ “vu khống”, đe dọa con nợ nhằm mục đích đòi nợ xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset nói trên.

(Theo Thanh Niên)

XEM THÊM