Vụ xách hơn 11kg ma tuý: Cục Hàng không xử lý thế nào với 4 tiếp viên Vietnam Airlines?

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đã thông tin về việc xử lý 4 nữ tiếp viên liên quan tới vụ phát hiện hơn 11kg ma túy.

Liên quan đến việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines vừa được trả tự do vì chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự vụ xách hơn 11kg ma tuý từ Pháp về Việt Nam, trao đổi với PV ngày 23/3, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, việc xử lý 4 tiếp viên sẽ căn cứ theo Thông tư Hướng dẫn thực hiện chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không (Thông tư 46/2013 của Bộ Giao thông Vận tải).

Lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn ma túy “ngụy trang” trong kem đánh răng

Theo Thông tư 46/2013 Bộ Giao thông Vận tải, tiếp viên hàng không sẽ bị đình chỉ công tác; không sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng trong các trường hợp: “Lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa”.

Ông Thắng cho biết, theo quy định của Thông tư, 4 tiếp viên hàng không bị đình chỉ công việc chờ cơ quan chức năng xác minh. Khi có kết quả điều tra, xác minh, sẽ căn cứ theo các quy định của Thông tư 46/2013 để xử lý.

Trước đó, vào lúc 8h45 ngày 16/3, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm: 4 vali của các tiếp viên Vietnam Airlines có nghi vấn nên kiểm tra.

Sau đó, cơ quan này phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý – Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng. Kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, cơ quan chức năng phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17/3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà. Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý; do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Trong ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-xach-hon-11kg-ma-tuy-cuc-hang-khong-xu-ly-the-nao-voi-4-tiep-vien-vietnam-airlines-a599374.html

XEM THÊM