Vụ xây nhà trên đất lúa: Gia hạn việc tự tháo dỡ thêm 90 ngày

Đã quá thời hạn 60 ngày tự khôi phục hiện trạng ban đầu nhưng chủ công trình ở Quảng Ngãi chưa tháo dỡ căn nhà gỗ có một phần xây trên đất lúa.

Trao đổi với PLO, sáng 18-2, ông Phạm Hồng Sơn, chủ căn nhà nói trên cho biết đang tháo dỡ theo yêu cầu của UBND TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

Công trình đã tháo dỡ phần ngói, cửa, vách xung quanh… nhưng khung gỗ chính chưa dỡ được do “không có thợ chuyên nghiệp”.

“Cái đó (phần khung gỗ- PV) tay ngang không dám làm, còn thợ dựng nhà thì họ không chịu làm. Họ hẹn tôi từ trong Tết, hơn một tháng trời họ không trả lời. Đến khi tôi dí quá thì họ trả lời nghề thợ mộc đi làm đẹp cho đời, cho xã hội chứ không phá”, ông Sơn nói.

Phần công trình buộc phải tháo dỡ.

Chủ công trình cho hay, bản thân ông quyết tâm dọn dẹp, nhưng quy mô lớn nên các đội thợ khác ở Quảng Ngãi không dám nhận tháo dỡ, bây giờ phải tìm đội thợ chuyên nghiệp để làm.

Nói về lý do phải che bạt bên trên mái, ông Sơn cho hay, trước Tết thời tiết mưa to, lo nước sẽ thấm vào làm hư hỏng gỗ. Bản thân ông không hi vọng vào sự tồn tại của công trình, nếu tìm được thợ sẽ tháo dỡ. Trong thời gian TP Quảng Ngãi cho hai tháng tự tháo dỡ, cán bộ TP tới lui nhắc nhở liên tục.

Ông Nguyễn Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cho biết TP vừa gia hạn thêm cho chủ công trình này 90 ngày để tự tháo dỡ. Nếu không chấp thuận, TP buộc phải cưỡng chế.

“Thời gian trước Tết cập rập, TP cho ổng thêm thời gian để kiếm thợ tháo dọn. Do nhà này làm bằng gỗ, cột, kèo…kiên cố đòi hỏi phải có thợ”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cho hay, chủ công trình đã chấp hành nộp tiền theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Công trình chưa tháo dỡ theo yêu cầu của TP Quảng Ngãi do không có thợ chuyên nghiệp.

Như PLO thông tin, tháng 11-2022, UBND TP Quảng Ngãi ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Hồng Sơn (58 tuổi, ngụ phường Chánh Lộ) vì đã xây dựng một phần công trình trái phép trên đất lúa, đất do nhà nước quản lý.

Theo quyết định, ông Sơn đã tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị để xây dựng công trình khi chưa được chính quyền cho phép, tổng diện tích đất vi phạm là 620,66 m2.

UBND TP Quảng Ngãi đã ra quyết định xử phạt ông Sơn 45 triệu đồng về hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị; 30 triệu đồng về hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị. Tổng số tiền phạt là 75 triệu đồng.

Cùng với phạt tiền, UBND TP Quảng Ngãi yêu cầu ông Sơn khắc phục hậu quả trong vòng 60 ngày, kể từ ngày nhận quyết định, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của hai thửa đất trước khi vi phạm, trả lại diện tích đã lấn chiếm.

THANH NHẬT

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-xay-nha-tren-dat-lua-gia-han-viec-tu-thao-do-them-90-ngay-post720426.html

XEM THÊM