Vượt biên bán thận giá 750 triệu đồng, nam thanh niên suýt trả giá đắt

Do túng thiếu, nam thanh niên 24 tuổi tại Đắk Lắk đã tìm cách vượt biên sang Campuchia bán một quả thận giá 750 triệu đồng. Khi biết bị lừa và có thể mất mạng, người này đã gọi về nước cầu cứu.

Ngày 21/10, một lãnh đạo Công an xã Ea Bung (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) xác nhận đơn vị vừa phối hợp giải cứu thành công một nam thanh niên bị lừa qua Campuchia, nghi bị bán nội tạng.

Vượt biên để bán thận, anh Đ. (áo đen) sợ hãi khi biết bản thân bị lừa và may mắn được giải cứu thành công (Ảnh: Cơ quan công an cung cấp).

Theo thông tin ban đầu, do túng thiếu, nên anh T.Đ.Đ. (24 tuổi, ngụ thôn 1, xã Ea Bung) đã lên mạng xã hội Facebook liên hệ với nhóm “Hiến thận không pháp lý”. Sau đó, Đ. được một người liên lạc, hướng dẫn qua Campuchia bán thận với mức giá 750 triệu đồng/quả nên đã đồng ý.

Anh Đ. được hứa hẹn vượt biên thành công sẽ được ứng trước 150 triệu đồng và khi lên bàn mổ sẽ được trả đủ số tiền bằng hình thức chuyển khoản. Tổng thời gian cả đi và về 16-20 ngày, chi phí đi lại đều do bên mua thận chi trả.

Theo hướng dẫn, tối 10/10, anh Đ. đi xe khách từ Đắk Lắk đến TPHCM và được chở về tỉnh Long An để vượt biên bằng đường tiểu ngạch sang Campuchia.

Sáng ngày 12/10, anh Đ. được đưa đến một nhà nghỉ tại tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia).

Thời điểm này, anh Đ. có nhắn tin có một người trên nhóm hiến thận để hỏi thăm tình hình thì người này cho biết Đ. đã bị lừa bán qua Campuchia cho các công ty hoặc bán cho bọn buôn bán nội tạng.

Nhận thấy quá trình sang Campuchia đã nhiều lần bị đổi xe và bị đưa đi rất xa, bị tịch thu balo, tiền bạc và có nhiều biểu hiện rất đáng ngờ phía những người gặp mình, anh Đ. biết mình đã bị lừa nên đã nhắn tin về cho anh trai nhờ báo công an gấp.

Ngay sau đó, người thân anh Đ. đã làm đơn trình báo Công an xã Ea Bung. Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo công an xã này đã liên lạc, hướng dẫn, định vị được vị trí của anh Đ. là khu vực Campuchia tiếp giáp với Thái Lan – đây là địa bàn phức tạp về nạn buôn bán nội tạng người và ma túy ở Campuchia.

Công an xã Ea Bung nhận định khả năng anh Đ. bị lừa qua Campuchia để bán nội tạng và đã báo cáo vụ việc lên công an huyện Ea Súp về vụ việc.

Đồng thời, triển khai phương án giải cứu anh Đ. hướng dẫn anh trốn khỏi nhà nghỉ, cách bắt xe để di chuyển khỏi địa bàn để đến địa điểm an toàn. Ngoài ra, một cán bộ Công an xã Ea Bung có người quen bên Campuchia nên đã liên lạc để nhờ giúp đỡ để đưa anh về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).

Sáng 14/10, anh Đ. đã về tới nhà an toàn, đoàn tụ trong nước mắt với gia đình. Phía gia đình anh Đ. quá vui mừng đã viết thư cảm ơn gửi đến Công an xã Ea Bung.

Được biết, với hành vi vượt biên trái phép, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã ra Quyết định xử phạt anh T.Đ.Đ. số tiền 4 triệu đồng.

(Theo Dân Trí)

XEM THÊM