Xây dựng KKT Dung Quất thành khu kinh tế biển, huyện Lý Sơn lên thành phố?

Tỉnh Quảng Ngãi muốn xây dựng KKT Dung Quất trở thành đô thị đa chức năng và xây dựng huyện đảo Lý Sơn trở thành thành phố.

Sáng 26/10, trao đổi với Phóng viên Báo Giao thông, Trưởng Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho biết, hiện đơn vị đang xây dựng đồ án quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2035, định hướng đến năm 2050 để sớm trình Thủ tướng phê duyệt nhằm làm cơ sở để thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế-xã hội.

Theo ông Phương, sau hơn 10 năm thực hiện đồ án “Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2011, tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy quy hoạch trên đã không còn phù hợp với xu thế phát triển cũng như những mục tiêu, kế hoạch đề ra trong tương lai.

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ lấy Nhà máy lọc dầu Dung Quất và các dự án công nghiệp trọng điểm khác để làm bản lề cho việc tập trung đầu tư để từng bước đưa KKT Dung Quất trở thành hạt nhân tăng trưưởng và là động lực của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên.

Do đó, tỉnh đã xây dựng đồ án quy hoạch mới đến năm 2035 và định hướng đến năm 2050. Theo đó, diện tích quy hoạch KKT Dung Quất lên đên hơn 45 nghìn hecta, gồm 33.581ha đất liền và khoảng 1.039ha diện tích đảo Lý Sơn và diện tích mặt nước (vùng biển) khoảng 10.711ha. Theo đó, ranh giới KKT gồm toàn bộ khu vực phía đông tính từ Quốc lộ 1 qua huyện Bình Sơn và một phần huyện Sơn Tịnh cũng như huyện Lý Sơn.

Trong đồ án quy hoạch lần này, tỉnh Quảng Ngãi muốn biến KKT Dung Quất trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển năng động, với nền kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực quan trọng của quốc gia, trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng được thừa hưởng từ các dự án trọng điểm đã đầu tư như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất và nhiều dự án trọng điểm khác đã và đang được đầu tư.

Đồng thời, tỉnh Quảng Ngãi muốn lấy cảnh quan đô thị biển làm sức hấp dẫn, lấy nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển để đẩy mạnh kinh tế biển, hướng đến sự thịnh vượng để dần trở thành vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; là một trong các đầu mối giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Có thể thấy, tỉnh Quảng Ngãi muốn xây dựng một điểm nhấn cho toàn vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và kéo Tây Nguyên cùng cất cánh. Cụ thể, ngoài tập trung vào công nghiệp hóa dầu, hóa chất, công nghiệp nặng thì KKT Dung Quất còn định hướng trở thành đô thị công nghiệp với quy mô dân số 600 nghìn người và 95% là dân đô thị.

Đảo Lý Sơn sẽ là một trong 2 địa phương được tỉnh Quảng Ngãi xác định sẽ đầu tư, xây dựng hạ tầng, nâng cao đời sống người dân và từng bước xây dựng trở thành thành phố – Ảnh: L.S

Theo ông Hà Hoàng Việt Phương, vừa qua BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với Bộ Xây dựng để tham vấn ý kiến nhằm điều chỉnh, xây dựng đồ án quy hoạch mới một cách chặt chẽ, hiện đại và phù hợp với nhu cầu phát triển trong tương lai. Trong đó, quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất ngoài dựa vào quy hoạch đã có trước đó thì còn căn cứ vào quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030 và các chương trình phát triển kinh tế-xã hội được Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra.

Quy hoạch KKT Dung Quất được định hướng chia thành 5 phân khu chức năng. Trong đó, sẽ đưa huyện Lý Sơn đạt một số tiêu chí cơ bản của đô thị loại IV và huyện Bình Sơn trở thành thị xã trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Trong giai đoạn 2026 – 2035, huyện Lý Sơn phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại IV và đô thị Bình Sơn cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III.

Bước sang giai đoạn 2036 – 2050, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng nâng cao cho các đô thị, hướng tới thành lập 2 thành phố Bình Sơn và Lý Sơn trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Để hoàn thành các mục tiêu nêu trên, tỉnh Quảng Ngãi sẽ triển khai thực hiện một số dự án ưu tiên đầu tư xây dựng trong thời gian tới như dự án trung tâm Điện lực Dung Quất; dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy lọc dầu Dung Quất; dự án nâng cấp quốc lộ QL1, QL24C, QL24B, tuyến đường cao tốc Quảng Nam – Quảng Ngãi (CT22) và nút giao Bình Long…

Lê Đức

Nguồn: baogiaothong.vn

XEM THÊM