Xây nhà trên đất lúa, đất công, người vi phạm cam kết tháo dỡ công trình

Ông Nguyễn Hồng Sơn (58 tuổi) – một doanh nhân có tiếng ở Quảng Ngãi – xây dựng nhà ở trên đất trồng lúa và đất do Nhà nước quản lý. Trong cuộc trao đổi mới đây với phóng viên, ông Sơn thừa nhận mình sai, do muốn làm công trình để đời, nên đã nóng vội, dẫn đến vi phạm!

Biệt phủ bằng gỗ của ông Sơn thuộc diện độc nhất vô nhị ở Quảng Ngãi, tuy nhiên không qua mắt được cơ quan chức năng vì dính nhiều sai phạm. Ảnh: Ngọc Viên

Lý giải việc vì sao xây dựng công trình lấn đất lúa, đất Nhà nước quản lý, ông Sơn bày tỏ: “Tôi đi nhiều nơi, thấy nhiều công trình đẹp và ấp ủ dự định xây dựng một công trình để đời, trở thành điểm đến của nhiều người, nên khi có điều kiện, tôi quyết tâm làm.

Tuy nhiên, vì nôn nóng, muốn làm cho bằng được, nên tôi vội vàng trong xây dựng dù biết sai. Nhưng thật sự, đây không phải nhà ở cho tôi mà các con trong gia đình”.

Dù biết sai nhưng vẫn làm, ông Sơn cho biết thêm, năm 2018, năm 2019, ông mua gần 800m2 đất lúa với giá 2,5 tỉ đồng từ các hộ dân. Đất lúa là trên giấy tờ, thực tế không còn trồng lúa đã lâu.

Đối với phần đất giao thông và đất thủy lợi do Nhà nước quản lý nhưng ông Sơn tự ý chiếm dụng, ông Sơn cho biết, mương nước chỉ còn trong giấy tờ. Với đất giao thông làm hồ cá, ông không biết đó là đất nhà nước và mua qua giấy viết tay, có Hợp tác xã nông nghiệp Chánh Lộ ký, đóng dấu công nhận.

Ông Sơn thừa nhận mình sai khi xây dựng công trình lấn đất lúa, đất Nhà nước quản lý. Ảnh: Ngọc Viên

Về quyết định phạt và tháo dỡ của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, ông Sơn cho hay sẽ chấp hành. Tuy nhiên, ông vẫn mong công trình nhà của mình được tồn tại và mong cơ quan chức năng tạo điều kiện chuyển đổi đất lúa thành đất ở hợp pháp.

Trước đó, Báo Lao Động đã đưa tin, ông Nguyễn Hồng Sơn – một doanh nhân có tiếng ở Quảng Ngãi – xây dựng trái phép công trình dân dụng trên đất trồng lúa, đất do Nhà nước quản lý và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định xử phạt, cùng yêu cầu tháo dỡ công trình, trả lại nguyên trạng.

Hai thửa đất trồng lúa có diện tích 620,66m2 và hơn 108m2 đất do Nhà nước quản lý. Công trình nhà của ông này nằm trên đường Triệu Quang Phục, phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi.

Ngọc Viên

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/bat-dong-san/xay-nha-tren-dat-lua-dat-cong-nguoi-vi-pham-cam-ket-thao-do-cong-trinh-1119194.ldo

XEM THÊM