Xe tải tông vào nhà dân ở Quảng Ngãi: Tang thương bao phủ căn nhà nhỏ

Khuôn mặt khắc khổ, ông Phạm Văn Hồng, con trai lớn của cụ Trần Thị Cảnh đau đớn nhìn di ảnh mẹ, nghẹn ngào khi thấy bà con tới phúng viếng…

Một mình gồng gánh nuôi con

Trong đêm tối, con đường bê tông dẫn về chợ Đồng Cát dài hun hút, vang vọng âm thanh những hồi trống và tiếng khóc của người thân nạn nhân Trần Thị Cảnh, tử vong chiều 21/7 do bị xe tải tông trúng khi đang ngồi trong hiên nhà hàng xóm.

Người dân trong vùng và bà con thân quen tìm đến thắp nén hương và động viên gia đình vượt qua mất mát. Ai nấy đều xót thương người phụ nữ xấu số không may gặp tai nạn bất ngờ.

Nỗi đau hằn trên khuôn mặt ông Phạm Văn Hồng.

Sau thủ tục cúng cơm cho mẹ, ông Hồng bước ra bên ngoài. Người đàn ông chưa đến 60 tuổi nhưng thân hình khắc khổ, khuôn mặt sạm đi như già thêm mấy tuổi.

Ngồi thẫn thờ trước sân, ông Hồng nghẹn ngào: Mẹ tôi một đời gồng gánh nuôi con, giờ đột ngột ra đi trong đau đớn.

Ông Hồng cho biết, cha ông mất cách đây 50 năm khi vừa 28 tuổi, từ đó mẹ ông trở thành góa phụ và ở vậy nuôi bốn người con trưởng thành.

“Ba mất khi mẹ còn rất trẻ, lúc đó chúng tôi còn nhỏ và không nhớ mặt cha mình ra sao. Một mình mẹ tôi ở vậy nuôi bốn anh chị em lớn lên. Chúng tôi còn khổ nên chưa một ngày lo được cho mẹ, vậy mà…”, giọng ông Hồng chùng xuống.

Đông con lại không có việc làm ổn định nên mẹ con bà Cảnh sống trong cảnh đói khát triền miên. Nói như ông Hồng thì cả 5 mẹ con nếu được một bữa no thì trước đó đã trải qua năm, ba bữa đói.

“Ở cả cái vùng này không ai là không biết cảnh khốn khó của mẹ con tôi. Một mình mẹ gồng gánh buôn thúng bán bưng nuôi bốn anh em lớn lên trong căn nhà chưa đầy 12m2.

Để có tiền nuôi các con, mẹ nai lưng gánh đất, vác lúa thuê. Cứ ai gọi làm việc gì là mẹ nhận lời làm ngay. Lúc khó khăn vì ít việc thì mẹ vay đầu này mượn đầu kia mua trái chuối, trái cóc bán kiếm từng đồng nuôi các con.

Các anh chị em tôi lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ, nhưng giờ chúng tôi không còn mẹ trên đời nữa rồi”, đôi mắt ông Hồng đỏ hoe.

Đông đảo bà con lối xóm đến chia buồn cùng gia đình nạn nhân Trần Thị Cảnh.

Do ngõ vào căn nhà cụ Cảnh đang ở quá hẹp, chưa đến 0,5m nên các con đưa thi thể bà cụ về nhà người con trai thứ là Phạm Phúc để lo mai táng.

Ông Hồng bảo: Nhìn nhà nó khang trang vậy chứ toàn tiền vay mượn cả. Anh em tôi chưa thể lo cho mẹ một ngày sung sướng vì ai cũng vất vả mưu sinh”, ông Hồng nói.

Mẹ vừa dặn con đi lại cẩn thận, vậy mà…

Đêm về khuya, sương rơi dày thêm, văng vẳng trong tiếng kinh cầu buồn tẻ là tiếng khóc thút thít của bà Phạm Thị Tiến, con gái cả cụ Cảnh.

Hôm đó, vừa xong bữa cơm trưa, bà Tiến mang ba lô ra QL1 đón xe đò vào TP.HCM chăm nuôi con gái đến kỳ sinh nở. Không đi lại được, cụ Cảnh đành ngồi trong nhà nhìn ra, dõi theo bước chân con và trò chuyện với hàng xóm.

Hơn 30 phút sau chiếc xe tải mất lái đã lao vào giữa nơi cụ và người hàng xóm đang ngồi trò chuyện.

“Mẹ còn căn dặn tôi đi đứng cẩn thận, vào trong ấy đông người phải chú ý xe cộ. Tôi lên xe nhìn lại còn thấy mẹ vẫy tay chào. Vậy mà xe vừa vào đến TX Đức Phổ – cách nhà chưa đầy 40km thì tin xấu ập đến.

Tôi đang trên xe khách thì nghe điện thoại đổ chuông. Thấy em trai gọi tôi đã linh tính điều chẳng lành vẫn tự trấn an là không có chuyện gì xấu, nhưng khi nghe máy thì người như tê dại”, bà Tiến kể.

Bà Tiến hét lên gọi tên mẹ trong vô thức ngay trên chiếc xe khách đông người. Bà vội vã kêu tài xế dừng xe để về chịu tang mẹ.

Là chị cả trong nhà, từ khi bố mất, dẫu còn nhỏ nhưng bà Tiến đã biết phụ giúp mẹ. Lớn lên, thấy cảnh mẹ cùng cực khó khăn và đàn em thơ dại nên dù những chàng trai quanh làng ngỏ lời nhưng bà Tiến đều khước từ, chỉ mong được sống cùng mẹ để chăm lo, bù đắp những tháng năm khốn khổ.

Cứ vậy, khi các em có gia đình ra riêng, bà Tiến và những người con của bà cùng cụ Cảnh nương tựa vào nhau mà sống.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào chiều ngày 21/7 làm hai người tử vong.

“Mới đây thôi, chỉ vài phút trước mẹ còn căn dặn con đủ điều, mẹ còn bảo vào trong ấy ráng chăm chắt cho cụ, vậy mà…”, bà Tiến nấc nghẹn.

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, vào khoảng 12h35 ngày 21/7, trên QL1 qua địa bàn huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng khi xe ô tô tải mất lái tông thẳng vào nhà dân làm hai người tử vong, một người bị thương.

Ngay sau khi gây ra vụ tai nạn giao thông, tài xế điều khiển phương tiện đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Đến 19h30 cùng ngày, công an xác định tài xế là Đặng Cường (trú thôn Khánh Lạc, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) nên đã vận động người nhà liên lạc với tài xế Cường và đưa người này đến cơ quan công an làm việc, phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Lê Đức

Nguồn ATGT: https://atgt.baogiaothong.vn/xe-tai-tong-vao-nha-dan-o-quang-ngai-tang-thuong-bao-phu-can-nha-nho-d598170.html

 

XEM THÊM