Xét xử ‘tiến sĩ dạy làm giàu’ Phạm Thanh Hải lừa đảo 576 tỷ đồng

“Tiến sĩ dạy làm giàu” Phạm Thanh Hải được xác định chiếm đoạt của 574 bị hại, với tổng số tiền là 576 tỷ đồng.

Ngày 19/4, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với bị cáo là Phạm Thanh Hải, 57 tuổi, cựu Chủ tịch công ty IDT. Tổng số bị hại được xác định trong vụ án là 574 người, với số tiền chiếm đoạt 576 tỷ đồng. Tại phiên tòa ngày 19/4, thư ký của tòa xác định có 85 bị hại và người liên quan có mặt.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hải tại phiên tòa

Cáo trạng xác định, ông Hải thành lập công ty IDT từ năm 2007, hoạt động dịch vụ hỗ trợ giáo dục, tư vấn quản lý; sản xuất bán buôn bán lẻ thực phẩm, hoá chất công nghiệp và tổ chức hội nghị, hội thảo. Việc kinh doanh không hiệu quả, một năm sau, ông Hải lập website hoclamgiau.vn, tổ chức các hội thảo dạy làm giàu.

Tại các buổi học, hội thảo, ông Hải tự giới thiệu là tiến sĩ, nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên Xô cũ (nay là LB Nga), có tài đầu tư, kinh doanh. Công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi cao, làm giàu từ cây công nghiệp macca, có siêu dự án…

Để tạo tin tưởng cho nạn nhân, ông Hải đưa ra các hợp đồng góp vốn với lãi suất 40-50%/ năm, cắt lãi ngay khi nộp tiền. Ông Hải mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi 2-10% tiền “thưởng kết nối” dành cho những người môi giới hợp đồng mới.

Trước đó, ông Hải từng bị tuyên án tù chung thân trong phiên sơ thẩm diễn ra tại TAND TP Hà Nội. Nhưng đến phiên xử phúc thẩm, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số bị hại. Tại phiên xét xử lần thứ hai, số bị hại được xác định tăng từ 508 người lên 574 người./.

Theo Trọng Phú (Vov.vn)

XEM THÊM