Xôn xao trường ĐH bất ngờ buộc 1.000 sinh viên rời ký túc xá

Thông báo sinh viên yêu cầu phải di chuyển quá bất ngờ, trong khi nhà trường hầu như không có phương án hỗ trợ.

Thông tin từ Vietnamnet cho biết, mới đây, mạng xã hội đang xôn xao câu chuyện hàng trăm sinh viên theo học tại Đại học Hải Phòng (TP Hải Phòng) phải rời khỏi ký túc xá (KTX) để nhà trường giải quyết, khắc phục các yêu cầu về đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Đáng nói, sự việc xảy ra đột ngột khiến hàng trăm sinh viên, gồm cả sinh viên quốc tế, đã phải rời ký túc xá (dù đã đóng tiền nội trú từ trước) trong tình trạng như ong vỡ tổ.

Đa số sinh viên xoay xở không kịp vì phải rời ký túc xá giữa thời điểm thời tiết tại Hải Phòng giá rét kéo dài. Bởi việc phải đi thuê nhà trọ gấp gáp ngay trong ngày, đặc biệt là khi đang cấp tập ôn thi hết kỳ gây rất nhiều khó khăn cho sinh viên.

Theo đó, Ban giám hiệu gửi thông báo tới tay sinh viên có nội dung: “Để phục vụ công tác sửa chữa, khắc phục, hoàn thiện các hạng mục PCCC tại K1, K2 theo yêu cầu của cơ quan chức năng, sinh viên phải rời KTX ngay sau khi có thông báo cụ thể. Đề nghị tất cả sinh viên mang tất cả các đồ có giá trị và cần thiết về nhà, không được quay lại lấy đồ trong thời gian sửa chữa”.

Thông báo đột ngột của nhà trường gửi tới sinh viên ở KTX

Theo thông báo trên, sinh viên tại hai khu KTX nói trên phải di chuyển từ ngày 16/12 để nhà trường xử lý dứt điểm vấn đề phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan chuyên môn chỉ ra.

Sau khoảng 1 tháng kể từ ngày di chuyển ra khỏi KTX, sinh viên mới được trở lại ký túc xá, trong khi nhà trường được phản ánh chưa có phương án hỗ trợ sinh viên.

Liên quan đến vụ việc, chiều 18/12, ông Nguyễn Hoài Nam – hiệu trưởng Trường đại học Hải Phòng trao đổi với Tuổi Trẻ cho biết, cách đây khoảng 3 tuần, tổ công tác của Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Hải Phòng có kiểm tra, ra thông báo tạm đình chỉ hoạt động một tháng đối với khu KTX K1 và K2 do không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Do đó, nhà trường buộc phải thông báo để sinh viên rời khỏi nơi nội trú để xử lý dứt điểm công tác phòng cháy tại đây.

Toà nhà KTX K1 Trường Đại học Hải Phòng

Đối với các sinh viên Lào thì trường đã bố trí chuyển tạm về ký túc xá A7, còn sinh viên Việt Nam thì trước mắt tận dụng việc phần lớn các bạn đang ôn thi tại nhà, khuyến khích những sinh viên khác chủ động tìm nơi ở tạm.

Theo ông Nam, nhà trường cũng đang cân nhắc phương án sửa chữa theo hình thức cuốn chiếu, tức làm từng tầng.

Được biết, hai tòa nhà KTX K1 và K2 được TP Hải Phòng xây dựng cao 8 tầng, đưa vào sử dụng cách đây khoảng 10 năm và có khả năng đáp ứng nhu cầu nội trú cho 1.600 sinh viên.

Tuy nhiên, hiện nay tại đây có khoảng 1.000 sinh viên ở nội trú.

Theo Đ.K (2Sao/VietNamNet)

XEM THÊM