Xôn xao việc một chủ nhà rao tặng căn hộ cho khách, chấp nhận mất 260 triệu

Dù đã đóng hàng trăm triệu đồng, nhưng chủ nhà quyết định tặng lại căn hộ đã mua cho khách hữu duyên, thông tin đang gây xôn xao mạng xã hội nhiều ngày nay.

Xuất hiện trên một trang mua bán bất động sản lớn, thông tin về một căn hộ có diện tích 61 m2, 2 phòng ngủ tại Hưng Yên đã thu hút được sự chú ý của nhiều người mua khi chủ nhà không rao bán mà tặng lại căn hộ này cho người mua.

Cụ thể, thông tin về căn hộ nay ghi: “Chủ nhà tặng căn hộ chứ không bán”, thời gian bàn giao là tháng 4/2023. Căn hộ có giá gốc là hơn 2,6 tỷ đồng, hiện chủ nhà đã đóng 260 triệu đồng và vay ngân hàng 1,95 tỷ đồng.

Được biết, chủ căn hộ chỉ cần khách thanh toán tiền phí chuyển nhượng sang tên và môi giới, còn chủ nhà thu về 0 đồng.

Thông tin về một căn hộ được chủ nhà tặng cho khách.

Theo thông tin từ một giới đăng về căn hộ này, hiện chủ nhà do không có nhu cầu sử dụng nữa và hết tháng 4 này sẽ hết ân hạn lãi suất, vì vậy, chủ nhà quyết định mất 260 triệu đồng để tặng lại cho khách hữu duyên.

Được biết, nếu khách nhận căn hộ phải đóng thêm 245 triệu đồng cho chủ đầu tư để nhận nhà và nhận chuyển nhượng khoản vay 1,95 tỷ đồng, 115 triệu đồng khi ra sổ và 1% phí môi giới, tương đương khoảng gần 30 triệu đồng.

Trong một hội nhóm về bất động sản các tỉnh ven Hà Nội khác, chủ lô đất một dự án tại Bắc Giang tên Linh cũng tặng lại khách số tiền 500 triệu đồng do không đủ khả năng tài chính để đóng tiền các đợt tiếp theo.

Theo đó, lô đất có giá 2,5 tỷ đồng, chủ đất đã đóng 20% giá trị, tương đương 500 triệu đồng, còn lại vay ngân hàng 80%.

“Do áp lực tài chính quá lớn, trong khi thu nhập giảm sút vì kinh tế khó khăn, tôi không thể trả gốc và lãi hàng tháng nổi, nên sẽ tặng lại 500 triệu đồng đã đóng cho chủ đầu tư cho khách, khách chịu các phí sang tên, sang khoản vay là được”, chủ lô đất này cho hay.

Cũng theo chị Linh, chị mua lô đất này thời điểm đầu năm 2022, khi ấy lãi vay của chị chỉ 7%/năm. Tuy nhiên, đầu năm 2023 khi hết thời gian 1 năm được ưu đãi về lãi vay, lãi suất bất ngờ tăng vọt lên tới 14%/năm.

Do áp lực trả gốc và lãi quá lớn, nên chị Linh đành phải tặng lại lô đất này.

Được tặng nhà vài trăm triệu đồng liệu có phải là chiêu cắt lỗ? (Ảnh minh họa: Công Hiếu)

Sự thật phía sau là gì?

Theo anh Nguyễn Văn Đoàn, một môi giới bất động sản có kinh nghiệm lâu năm tại Hà Nội, nhận định, việc cho tặng căn hộ thực chất là bán cắt lỗ.

“Những căn hộ, lô đất khách tặng lại, họ đều chủ yếu phải đi vay và mới vào tiền cọc hoặc tiền đợt 1. Số tiền họ đóng cho chủ đầu tư thường là vài trăm triệu đồng. Số tiền này thực tế chỉ bằng tiền cắt lỗ của những căn hộ khác”, anh Đoàn chia sẻ.

Dẫn chứng thêm, anh Đoàn cho biết, có những dự án tại Bắc Giang, Hưng Yên…giá đã giảm từ 30 – 40% do bị thổi giá giai đoạn sốt đất, nên có lô đất giá 3 tỷ, nhưng giờ chỉ còn hơn 2 tỷ. Vì thế, tặng vài trăm triệu căn hộ thực chất cũng chỉ tương đương số tiền cắt lỗ.

Chưa kể, theo anh Đoàn, nhiều căn hộ hiện nay đã hết thời hạn ân hạn lãi suất, nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận mức lãi suất thả nổi và hiện mức lãi suất này đang khá cao, 14-15%/năm.

Nếu không “thoát hàng” họ sẽ phải gồng gánh nợ lãi, nếu không trả được họ cũng sẽ thành nợ xấu ngân hàng.

Theo các chuyên gia tài chính, hiện nay nhiều ngân hàng cho vay tiền mua nhà lên đến 70 – 80% giá trị căn nhà, đồng nghĩa với việc khách hàng chỉ cần có trong tay 20 – 30% giá trị căn nhà là vay được. Song, vay càng nhiều thì tiền lại phải trả hàng tháng càng cao.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, khách chỉ nên vay tối đa 30 – 40% giá trị căn nhà mà mình muốn mua, tức là đã tích lũy được khoảng 60 – 70% tiền nhà.

Ngọc Vy

Nguồn VTC: https://vtc.vn/xon-xao-viec-chu-nha-hung-yen-rao-tang-can-ho-cho-khach-chap-nhan-mat-260-trieu-ar768727.html

 

XEM THÊM