Xử vụ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC: 1 bị cáo gửi đơn từ Mỹ về Việt Nam, xin chịu phán quyết của tòa

Một bị cáo trong vụ AIC đang bị truy nã có đơn gửi từ Mỹ về Việt Nam, xin xét xử vắng mặt và chấp nhận phán quyết của tòa án; tòa cho biết đã nhận được đơn này…

Sáng 21-12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).

Một bị cáo trong vụ AIC đến tòa sáng 21-12. Ảnh: UYÊN TRANG

36 bị cáo bị đưa ra xét xử về năm tội danh khác nhau. Trong đó, Nguyễn Thị Thanh Nhàn (chủ tịch Công ty AIC) bị đưa ra xét xử về hai tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.

Hai bị cáo Trần Đình Thành (cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) và Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) cùng bị đưa ra xét xử về tội nhận hối lộ. Bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Đồng Nai) bị đưa ra xét xử về hai tội nhận hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng…

Đáng chú ý, trước khi phiên tòa mở, có tới tám bị cáo được xác định bỏ trốn và bị phát lệnh truy nã. Trong số này có Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà (phó tổng giám đốc AIC), Nguyễn Đăng Thuyết (cựu giám đốc Công ty Thành An Hà Nội)…

Tại phần thủ tục, luật sư của bị cáo Thuyết giải thích về việc vắng mặt của thân chủ. Theo luật sư, bị cáo xuất cảnh khỏi Việt Nam từ thời điểm trước khi vụ án này khởi tố, với lý do sang giám hộ cho con (chưa thành niên) theo học tại Mỹ.

Mới đây, từ Mỹ, bị cáo Thuyết có đơn trình bày gửi đến HĐXX, xin xét xử vắng mặt và chấp nhận phán quyết của tòa trên cơ sở xem xét vụ án một cách toàn diện, khách quan… HĐXX cho biết đã nhận được đơn này của bị cáo Thuyết.

Trước đó, cả cơ quan điều tra Bộ Công an và VKSND tối cao đều đã phát thông báo kêu gọi bà Nhàn cùng bảy người đang bị truy nã ra đầu thú. Nếu các bị cáo tiếp tục bỏ trốn, cơ quan tố tụng coi đây là từ bỏ quyền tự bào chữa.

Đến nay, việc truy bắt cả tám bị cáo vẫn chưa có kết quả. Tại phiên tòa đang diễn ra, dù vắng mặt nhưng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và một số bị cáo trong nhóm này vẫn có luật sư bào chữa.

Vẫn trong phần thủ tục, luật sư của cựu bí thư tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành cho hay thân chủ đang có nhiều bệnh phải điều trị, mong được HĐXX lưu tâm, cho ngồi khi nghe cáo trạng. Nếu được, ở các phần không liên quan đến bị cáo, luật sư muốn HĐXX cho ông Thành được ngồi hoặc nghỉ ngơi ở khu vực riêng.

Tương tự, luật sư của một số bị cáo khác cũng trình bày về việc thân chủ sức khỏe yếu, xin HĐXX cho được ngồi…

TUYẾN PHAN

XEM THÊM