Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại Quảng Ngãi

Tại thôn Phú Sơn, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vừa xuất hiện ổ cúm gia cầm H5N1 trên đàn vịt hơn 700 con, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung khoanh vùng dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vừa phối hợp với UBND xã Nghĩa Kỳ tổ chức tiêu hủy 360 con vịt cỏ và 200 con vịt siêu nạc của hộ ông Nguyễn Đức Thắng ở thôn Phú Sơn, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa. Trước đó vài ngày, ông Nguyễn Đức Thắng phát hiện đàn vịt 700 con của mình có dấu hiệu giảm ăn, ủ rũ, tiêu chảy nhiều, phân có màu trắng – xanh, sốt liệt chân và chết rải rác.

Người dân chăn nuôi vịt thả đồng.

Sau khi nhận được tin báo, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tư Nghĩa đã tổ chức đoàn kiểm tra, phối hợp với địa phương và chủ hộ chăn nuôi lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y Vùng 4 xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho biết, đàn vịt của ông Thắng dương tính với cúm A H5N1.

Theo ông Nguyễn Đức Thắng, đây là lần thứ 2 đàn vịt của ông bị dịch cúm, lần dịch trước xảy ra cách đây hơn 5 năm. Lần này số vịt chết nhiều hơn nên thiệt hại cả trăm triệu đồng: “Không ai muốn xảy ra. Tôi đã cho đàn vịt tiêm vaccine đầy. Vaccine thường có hạn là 3 tháng, trong khi thời tiết dịch bệnh và mỗi ngày sức đề kháng của nó lại khác. Tiền cám đã trả rồi, tôi vẫn còn mắc nợ trên 100 triệu đồng”.

Ngay sau khi tiêu hủy đàn vịt của hộ chăn nuôi Nguyễn Đức Thắng, ngành chức năng và chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi đã cấp phát thuốc BenKocid để khử trùng, tiêu độc; đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở khu vực lân cận, tránh để dịch lây lan trên diện rộng.

Ông Tôn Long Cần, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Sau khi phát hiện, Trung tâm đã lên phối hợp trực tiếp với gia đình, với Ủy ban xã lấy mẫu xét nghiệm, sau khi phát hiện thì thành lập đoàn dập dịch tiêu hủy, đồng thời hướng dân người dân phun thuốc khử khuẩn, cách ly các đàn gia cầm”.

Trại chăn nuôi vịt của gia đình ông Nguyễn Đức Thắng ở huyện Tư Nghĩa đã bị tiêu hủy.

Theo nhận định của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến thất thường, những đợt không khí lạnh tăng cường là điều kiện lý tưởng cho virus phát triển và làm giảm sức đề kháng của gia cầm nên khả năng phát bệnh rất cao. Ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Quảng Ngãi đề nghị người chăn nuôi không được chủ quan trong công tác phòng, trừ dịch bệnh, cần sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn đàn gia cầm trước thời tiết bất thường, hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi.

“Hiện nay tình hình cúm trên địa bàn tỉnh tạm yên ổn nhưng chúng ta không chủ quan vì nguy cơ cúm ngày càng biến chủng và lây lan rộng. Nguy cơ thì rất cao gồm nhiều chủng H5N1, H5N6, H5N8, nguy cơ biến chủng rất lớn. Chúng tôi cố gắng phòng, tránh để đảm bảo thực phẩm an toàn cho Tết”, ông Hạ nói./.

CTV Trà Giang/VOV-Miền Trung

XEM THÊM