Bắn chết vợ và 12 người vì không kịp dự đám tang con trai

Một binh sĩ ở Congo nổ súng vào các thành viên gia đình và những người khác, bắn chết vợ và 12 người, bao gồm 10 trẻ em.

AP hôm 23-7 dẫn lời các quan chức tỉnh Ituri cho biết binh sĩ ở phía Đông Bắc Congo kể trên đã nổ súng vào các thành viên gia đình và những người khác vì họ chôn con trai mình trước khi anh ta kịp về nhà để dự đám tang.

Vụ nổ súng khiến 13 người thiệt mạng, bao gồm vợ của binh sĩ này và 10 trẻ em. Hai trong số 10 trẻ em bị bắn chết là con của anh ta.

Phát ngôn viên quân đội ở tỉnh Ituri, Jules Ngongo, nói rằng sau khi bắn các thành viên gia đình, binh sĩ kể trên quay súng sang những người khác. Danh tính của anh ta chưa được công bố.

Ảnh minh họa: The Sandiego Union Tribune

Theo trưởng làng Baraka Muguwa Oscar, binh sĩ này về nhà ở tỉnh Ituri để dự đám tang con trai – qua đời vì nguyên nhân tự nhiên hồi giữa tuần trước. Tuy nhiên, anh ta tức giận vì con trai được chôn cất mà không được sự chấp thuận của mình và trong lúc anh ta vắng mặt.

Quân đội Congo đã cử lực lượng để bắt giữ binh sĩ gây án – người trốn khỏi hiện trường sau vụ nổ súng.

“Bất kể trong trường hợp, thời điểm hay hoàn cảnh nào, bạn cũng không thể tước đoạt mạng sống của một người. Đó là hành động vô kỷ luật sẽ bị tòa án xử lý” – ông Ngongo tuyên bố.

Xung đột ở miền Đông Congo diễn ra căng thẳng trong nhiều thập kỷ khi hơn 120 nhóm đang tranh giành quyền lực, đất đai và tài nguyên khoáng sản có giá trị, trong khi những nhóm khác cố gắng bảo vệ cộng đồng của họ.

Đầu tuần này, Liên Hiệp Quốc cảnh báo về sự gia tăng bạo lực ở khu vực phía Đông Bắc Congo.

Phạm Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ban-chet-vo-va-12-nguoi-vi-khong-kip-du-dam-tang-con-trai-20230724092248438.htm

XEM THÊM