Không khí lạnh rất mạnh tràn xuống, miền Bắc có thể xuất hiện mưa đá

Đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống nước ta từ 16/12 có thể gây mưa dông diện rộng cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Trong đó, khu vực miền Trung có khả năng xảy ra mưa lớn, miền Bắc có thể xuất hiện mưa đá do sự va chạm giữa hai khối khí nóng – lạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh rất mạnh từ phương Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của khối khí lạnh tràn xuống nên từ đêm 15 đến ngày 16/12, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Các chuyên gia nhận định, mưa dông ở các tỉnh miền Bắc không kéo dài.

Tuy nhiên, đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống ngay sau nhiều ngày miền Bắc duy trì nền nhiệt cao khiến chuyên gia lo ngại, sự va chạm giữa các khối khí nóng lạnh có thể gây ra thời tiết cực đoan như lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là ở vùng núi Bắc Bộ.

Mưa đá là hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Tuy nhiên, thế giới và Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời điểm nào, ở đâu sẽ xảy ra mưa đá.

Ảnh minh họa: Internet

Tại Việt Nam, mưa đá từng xuất hiện diện rộng tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ vào dịp Tết Nguyên đán năm 2020, cũng do một khối không khí lạnh mạnh tràn xuống ngay sau những ngày miền Bắc duy trì nền nhiệt cao. Hàng loạt địa phương ghi nhận mưa đá dịp này với kích thước khá lớn.

Dự báo sau đó, khoảng ngày 18 đến ngày 19/12, thêm một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống nước ta, miền Bắc đón mưa nhỏ rải rác, trời rét đậm dài ngày.

Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, mưa xuất hiện trong ngày và đêm 16/12 sau đó giảm nhanh, cục bộ có mưa vừa đến mưa to và rải rác có dông.

Dự báo từ chiều tối và đêm 16/12, không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông sẽ gây mưa cho các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Mưa dự báo kéo dài đến khoảng 17/12 với cường độ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo sau đó, khoảng ngày 20/12, khu vực miền Trung tiếp tục có mưa rào và dông rải rác do không khí lạnh tăng cường, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, do không khí lạnh hoạt động mạnh trong thời gian tới nên khu vực miền Trung có thể đón nhiều đợt mưa lớn, có khả năng gây ngập úng vùng trũng thấp, khu đô thị, sạt lở đất, lũ quét vùng núi.

Các tỉnh miền Trung đang trải qua một năm El Nino khá dị thường khi liên tiếp đón nhiều đợt mưa lớn, trong đó đợt mưa lớn vào tháng 10 đã thiết lập nhiều kỷ lục ở Huế và Đà Nẵng.

Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)

https://tienphong.vn/khong-khi-lanh-rat-manh-tran-xuong-mien-bac-co-the-xuat-hien-mua-da-post1595742.tpo

 

XEM THÊM