Bão Doksuri có thể mạnh thành siêu bão, chuẩn bị vào Biển Đông

Nhận định của nhiều cơ quan khí tượng trên thế giới cho rằng, bão Doksuri có thể mạnh lên thành siêu bão (mạnh trên cấp 15), di chuyển vào Bắc Biển Đông, sau đó hướng lên Trung Quốc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão Doksuri đã mạnh lên cấp 13 trong hôm nay (24/7). Dự báo bão sẽ tiếp tục mạnh lên, có thể đạt cấp 15-16 (từ cấp 16 là siêu bão) và mạnh hơn cơn bão số 1.

Về quỹ đạo, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, đi qua vùng biển giữa bán đảo Luzon (Philippines) và Đài Loan (Trung Quốc), sau đó đi vào khu vực Đông Bắc của Bắc Biển Đông.

Quá trình di chuyển, bão Doksuri có thể đổ bộ hoặc tiến gần khu vực phía Bắc của Philippines trước khi chuyển hướng lên Bắc Biển Đông và đổ bộ vào khu vực tỉnh Phúc Kiến hoặc đảo Đài Loan (của Trung Quốc).

Bão Doksuri có thể mạnh lên thành siêu bão. Ảnh: Windy.

Theo nhận định của trung tâm Dự báo khí tượng Thủy Văn Quốc gia, siêu bão Doksuri có khả năng đi vào Biển Đông để trở thành cơn bão số 2. Tuy nhiên, cơn bão này ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, ở khu vực phía Đông của vùng biển Bắc và Giữa của Biển Đông sẽ có gió bão mạnh, kèm theo đó là mưa bão và sóng biển cao, gây ra tình trạng biển động mạnh.

Hiện nay, ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và giông.

Dự báo ngày và đêm 24/7, ở vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2,0-3,5m.

Ngày mai, vùng biển từ Ninh Thuận đến Bình Thuận, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8-9; biển động; sóng biển cao 2,0-4,0m. Vùng biển phía Đông khu vực Bắc.

Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao 3,0-5,0m.

Cùng với gió mạnh thì khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông mạnh. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

HL (SHTT)

 

XEM THÊM