Bệnh nhi tử vong ở Quảng Ngãi: Trẻ tử vong ngoại viện, chưa phát hiện sai sót của kíp trực và khoa

Ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, ký văn bản của Sở Y tế thông báo về trường hợp tử vong của bé T.Đ.L, 35 tháng tuổi, tại BV Sản Nhi Quảng Ngãi, cho rằng, trẻ tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhi T.Đ.L được đưa vào Khoa Cấp cứu, BV Sản Nhi Quảng Ngãi lúc 21h09 ngày 26/1/2023, do ho, khó thở.

Khi vào viện được điều dưỡng và bác sĩ khám, xử trí kịp thời, nhanh chóng, trẻ được khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán.

Tại Khoa Cấp cứu đa khoa, điều dưỡng chăm sóc theo dõi toàn trạng theo đúng y lệnh của bác sĩ: mạch, nhiệt độ, nhịp thở liên tục, theo dõi trên moniotor SpO2: 97-98% và hướng dẫn ủ ấm tích cực

Bệnh nhi được bác sĩ thăm khám đầy đủ, khám tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh. Bác sĩ trực hội chẩn với bác sĩ Khoa Tai – Mũi – Họng, nội soi tai mũi họng không có dị vật vùng họng và chỉ định chụp X- Quang phổi thẳng, X- Quang cột sống (thẳng – nghiêng).

Kết quả chụp X- Quang: Không có dị vật cản quang đường hô hấp.

Các bác sĩ chuyên khoa hô hấp và bác sĩ chuyên Khoa Tai – Mũi – Họng thống nhất chẩn đoán trẻ: Viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở, chuyển về Khoa Nhi hô hấp tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân được chuyển về Khoa Nhi hô hấp lúc 22h35 ngày 26/1/2023, tại đây bệnh nhi được cho kháng sinh, kháng viêm, thở khí dung và theo dõi tình trạng hô hấp, tổng trạng của trẻ.

Điều dưỡng chăm sóc theo dõi toàn trạng theo đúng y lệnh của bác sĩ: mạch, nhiệt độ, nhịp thở liên tục, theo dõi trên monitor và giữ ấm.

22h40 ngày 26/1/2023, điều dưỡng thực hiện y lệnh cho bệnh nhi uống thuốc và thở khí dung tại giường.

23h điều dưỡng đến chăm sóc và cho bệnh nhi thở khí dung lần tiếp theo trẻ đỡ khó thở, đáp ứng tốt: bệnh nhi tỉnh táo, môi hồng, đỡ khò khè

23h15 ngày 26/1/2023, điều dưỡng Khoa Nhi hô hấp đến chăm sóc bệnh nhưng không có bệnh nhi tại buồng và báo cáo bác sĩ trực. Bác sĩ trực đến khám không có bệnh nhi tại buồng, người nhà tự ý đưa bé về nhà.

Khoảng 4h ngày 27/1/2023, người nhà đưa bệnh nhi nói trên đến Khoa Cấp cứu đa khoa của BV Sản Nhi Quảng Ngãi và được nhân viên tua trực chuyển thẳng đến Khoa Hồi sức – tích cực Chống độc trong tình trạng trẻ hôn mê, da tái, mạch cổ không bắt được, huyết áp không đo được, lồng ngực không di động, tim không đập, đồng tử giãn to, bụng chướng, ngưng thở, ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân được bác sĩ điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc thực hiện các biện pháp hồi sức ngừng tuần hoàn hô hấp, sau hơn 1 tiếng hồi sức, tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhi tử vong.

Tại buổi kiểm thảo tử vong, Hội đồng chuyên môn kết luận:

Về chuyên môn bệnh nhi được các bác sĩ, điều dưỡng trong tua trực ngày 26/1/2023 tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ, điều trị kịp thời và đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn.

Nhân viên y tế và tập thể các khoa trong tua trực ngày 26/1/2023 đã phối hợp làm việc khẩn trương, nhiệt tình, theo dõi, sát người bệnh, điều trị tích cực, có thời điểm bệnh diễn tiến tốt hơn nhưng đáng tiếc người nhà bệnh nhân tự ý đưa trẻ về, không được theo dõi sát ở bệnh viện. Khi bệnh nhân quay trở lại bệnh viện đã tử vong.

Chẩn đoán tử vong: Tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân. Người nhà không đồng ý mổ tử thi và xin đưa trẻ về nhà.

Thế Phong

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/benh-nhi-tu-vong-o-quang-ngai-tre-tu-vong-ngoai-vien-chua-phat-hien-sai-sot-cua-kip-truc-va-khoa-169230201124840835.htm

XEM THÊM