Cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của khách để chơi game

Lợi dụng là cán bộ Ngân hàng LPBank chi nhánh Thanh Hóa, Lê Thanh Quang đã thay đổi số điện thoại của khách hàng, sau đó sử dụng tài khoản rút tiền “nướng” vào cờ bạc

TAND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa vừa đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm và tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Lê Thanh Quang (SN 1990, ngụ xã Hải Yến, thị xã Nghi Sơn) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Lê Thanh Quang tại phiên xét xử

Theo cáo trạng của VKSND thị xã Nghi Sơn, do cần tiền để trả nợ, tháng 8-2021, Lê Thanh Quang, Tổ trưởng tổ khách hàng, Phòng giao dịch thị xã Nghi Sơn, Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Thanh Hóa (gọi tắt là ngân hàng Lienviet Post Bank) đã vay ông Lê Văn H. (thị xã Nghi Sơn) số tiền 200 triệu đồng.

Khi có tiền, nam cán bộ ngân hàng này sử dụng 140 triệu đồng trả nợ cá nhân, số tiền còn lại Quang dùng để đánh bạc dưới hình thức chơi game đổi thưởng và bị thua toàn bộ số tiền trên.

Do quản lý hồ sơ vay vốn của ông H. và biết tài khoản khách hàng này có tiền nên Quang đã sử dụng máy tính của cơ quan gửi email tới bộ phận kế toán ngân quỹ của ngân hàng, đề nghị thay đổi số điện thoại đăng ký của khách hàng (ông H.) sang số điện thoại của chính mình và thay đổi trong ứng dụng “LienViet24h”.

Dù biết hành vi của Quang là không đúng, nhưng vì tin tưởng đồng nghiệp, chị Nguyễn Thị Thúy (nhân viên giao dịch của Ngân hàng Lienviet Post Bank) và Nguyễn Thị Quỳnh (kiểm soát viên) đã “linh động” xử lý hồ sơ và phê duyệt thủ tục thay đổi số điện thoại cho Quang.

Từ đó, Quang đã truy cập bất hợp pháp vào tài khoản ngân hàng của ông H. thông qua ứng dụng “LienViet24h”, chuyển 100 triệu đồng sang số tài khoản của mình rồi dùng 70 triệu đồng để đánh bạc dưới hình thức chơi game đổi thưởng.

Theo cáo trạng, hành vi trên của Lê Thanh Quang là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông và xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác.

Sau khi xem xét toàn bộ vụ án, Hội đồng xét xử TAND thị xã Nghi Sơn đã tuyên phạt Lê Thanh Quang 3 năm 6 tháng tù giam, buộc Quang trả lại tòa bộ số tiền đã chiếm đoạt của khách hàng.

Theo Tuấn Minh (Nld.com.vn)

 

XEM THÊM