Cận cảnh pha bắt việt vị đỉnh cao công nghệ, mắt thường không thể phát hiện

Công nghệ bắt việt vị bán tự động cho thấy tính ưu việt trong tình huống cứu đội tuyển Bỉ thoát một quả phạt đền.

Đội tuyển Croatia có cơ hội ghi bàn mở tỉ số trong trận gặp Bỉ khi được hưởng một quả phạt đền ở phút 18. Trọng tài xác định Marcelo Brozovic bị cầu thủ Bỉ phạm lỗi trong vòng cấm.

Tuy nhiên, khi Luka Modric đặt bóng vào chấm đá phạt 11 mét để chuẩn bị thực hiện, trọng tài lại thay đổi quyết định. VAR với sự hỗ trợ của công nghệ bắt việt vị bán tự động cứu cho đội tuyển Bỉ thoát quả phạt đền. Trọng tài xác định một cầu thủ khác của Croatia là Dejan Lovren việt vị trong pha bóng trước đó.

Pha bắt việt vị bằng công nghệ cao, mắt thường không thể phát hiện.

Điều đáng nói ở pha bóng này là toàn bộ mọi góc quay chậm trên truyền hình không thể giúp khán giả hiểu được cầu thủ Croatia mắc lỗi việt vị như thế nào. Phải đến khi phòng kỹ thuật cung cấp hình ảnh mô phỏng 3D sau đó vài phút, mọi thắc mắc mới được giải đáp.

Đây quả thực là một ví dụ cho thấy tính ưu việt của công nghệ bắt việt vị bán tự động được áp dụng ở World Cup 2022. Ở tình huống này, việc xác định lỗi việt vị của Dejan Lovren bằng mắt thường là bất khả thi.

Trên các mạng xã hội, nhiều cổ động viên đùa rằng cầu thủ Croatia việt vị vì vai của anh quá rộng. Vị trí đứng của Lovren ngang bằng với cầu thủ Bỉ. Tuy nhiên, vai của anh nhô ra một chút, chỉ vài xentimet, so với vạch mốc xác định vị trí việt vị. Ngay cả khi có hình mô phỏng 3D, khán giả cũng phải căng mắt ra soi mới phát hiện ra điểm mấu chốt này.

FIFA trình làng công nghệ bắt việt vị bán tự động vào năm 2019 và thử nghiệm tại Arab Cup 2021 (tổ chức tại Qatar). Ở FIFA World Cup Club diễn ra đầu năm nay, công nghệ này cũng được đưa vào ứng dụng để tính toán hiệu quả.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng gắn bên dưới mái sân vận động để theo dõi chuyển động của quả bóng và 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ, với tốc độ phân tích 50 lần mỗi giây, qua đó tính toán vị trí chính xác của họ trên sân.

Quả bóng World Cup, có tên Al Rihla, sẽ chứa một cảm biến truyền dữ liệu đến phòng điều hành video với tốc độ 500 lần mỗi giây. Công nghệ này sẽ cho phép hệ thống bắt việt vị vừa theo dõi chuyển động của từng cầu thủ, vừa xác định điểm bóng rời chân trong thời gian thực bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo.

FIFA ước tính công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ giúp cắt giảm thời gian đưa ra quyết định từ mức trung bình 70 giây bằng việc xem lại băng hình ngoài đường biên hiện tại xuống còn từ 20 đến 25 giây. Đồng thời, công nghệ này sẽ giảm thiếu rất nhiều những tranh cãi liên quan đến quyết định của trọng tài chính cũng như các trọng phòng VAR thời gian qua.

MINH ANH

XEM THÊM