Giám đốc Công an Hà Nội nói về tin đồn 4.700 cán bộ, chiến sĩ xin ra khỏi ngành

Trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định không có chuyện vì Công an TP Hà Nội siết chặt kỷ luật, kỷ cương mà cán bộ, chiến sĩ xin xuất ngũ nhiều.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội trả lời báo chí. Ảnh CAND

Tại buổi họp báo do Bộ Công an tổ chức chiều 19/12, phóng viên có đặt câu hỏi về thông tin lan truyền trên mạng hiện có hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội xin nghỉ việc và đề nghị cho biết nguyên nhân của tình trạng này.

Về vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Trên mạng đồn thổi do lãnh đạo kỷ luật khắt khe, dẫn tới 4.700 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) ra khỏi ngành, trong đó có 2 đồng chí Trưởng Công an quận Đống Đa và Hoàn Kiếm xin nghỉ hưu trước tuổi.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, từ khi về làm Giám đốc Công an TP Hà Nội đã tăng cường kiểm tra xử lý những sai phạm trong nội bộ CBCS. Trung bình hàng năm, số lượng CBCS bị kỷ luật dao động khoảng 170 đồng chí, tỷ lệ nhỏ trong tổng số CBCS của toàn lực lượng Công an Thủ đô. Số lượng CBCS xuất ngũ, xin nghỉ hưu trước tuổi duy trì từ 150-160 CBCS và cũng không có gì đột biến.

Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ ra 3 nhóm CBCS xin ra khỏi ngành.

“Dạng thứ nhất, phần lớn trong số này rơi vào trình độ năng lực phẩm chất, đạo đức kém, thuộc diện tinh giản biên chế theo quy định của Bộ Chính trị và Bộ Công an; nếu không xin nghỉ thì cũng phải ra khỏi ngành vì trình độ, ý thức, đạo đức kém”- Giám đốc Nguyễn Hải Trung phân tích.

Dạng thứ 2 là số lượng CBCS hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn, con nhỏ. Số CBCS này xin ra khỏi ngành để ra ngoài làm việc nhằm có điều kiện chăm lo gia đình, vợ con hơn.

Dạng thứ 3, do gia đình CBCS có doanh nghiệp, cửa hàng, có điều kiện kinh tế, buôn bán làm ăn. Do trong ngành có những quy định ràng buộc nên số CBCS này xin ra khỏi ngành để phát triển kinh tế, kinh doanh nhưng số này chiếm tỷ lệ nhỏ. Giám đốc Nguyễn Hải Trung cũng khẳng định: Giữa chuyện xuất ngũ ra khỏi ngành và kỷ luật không liên hệ gì nhiều với nhau.

Về thông tin liên quan đến 2 Trưởng Công an quận Đống Đa và Hoàn Kiếm, trong đó Trưởng Công an quận Đống Đa xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khỏe; còn Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm sức khỏe hoàn toàn tốt, không có chuyện xin nghỉ hưu; đồng thời cũng không có chuyện vì Công an TP Hà Nội siết chặt kỷ luật, kỷ cương mà CBCS xin xuất ngũ nhiều. Tất cả những trường hợp xin xuất ngũ đều được Giám đốc CATP Hà Nội trao đổi trực tiếp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và xử lý theo đúng quy định.

Theo VTV

https://vtv.vn/xa-hoi/giam-doc-cong-an-ha-noi-ly-giai-vi-sao-4700-can-bo-chien-si-xin-ra-khoi-nganh-20221220070810693.htm?fbclid=IwAR1Vj4M5I2mhVpsVr4KSxTFm7nn4gUuGxj9KVATxGEZmlp1EvopypehauoA

XEM THÊM