Hiện trường vụ sạt lở thủy điện ở Quảng Ngãi

Lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện Kà Tinh, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Lực lượng chức năng vẫn chưa thể liên lạc với một công nhân.

Sáng 11/10, ông Đặng Minh Thảo – Bí thư Huyện ủy Trà Bồng cho biết, sự cố sạt lở thủy điện Kà Tinh đã vùi lấp tổ máy vận hành của Nhà máy thủy điện Kà Tinh 1 và nghi vùi lấp một công nhân điều hành tổ máy.

Lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường nhưng trên địa bàn trời mưa to nên công tác khắc phục sạt lở và tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Hiện vẫn chưa liên lạc được với công nhân trực tổ máy nên vẫn chưa thể xác định được có người thương vong hay không. Vì vậy, huyện đang lập phương án xác minh, giải cứu nếu có và triển khai một cách an toàn nhất.

Thời tiết tiếp tục có mưa lớn khiến công tác tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, khoảng 18h20 tối 10/10, đã xảy ra vụ sạt lở tại thủy điện Kà Tinh, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Vụ việc xảy ra trong đêm tối đã vùi lấp một tổ máy bị lấp trong lớp đất núi nhão và một công nhân vận hành tổ máy không liên lạc được.

Được biết, thủy điện Kà Tinh khai thác theo hình thức 2 bậc gồm thủy điện Kà Tinh nhà máy 1 và thủy điện Kà Tinh nhà máy 2 với tổng công suất 12MW. Tổng mức đầu tư trên 437 tỷ đồng do Công ty CP thủy điện Trà Bồng làm chủ đầu tư. Dự án này chặn dòng sông Hà Doi và đặt tổ máy cạnh tuyến tỉnh lộ 622B.

Trong đó, thủy điện Kà Tinh 1 nằm trên địa phận xã Trà Lâm, có diện tích lưu vực hồ là 22km2, mực nước dâng bình thường là 340m, điện lượng trung bình năm là 23,84 triệu KWh.

Thủy điện Kà Tinh 2 nằm trên địa phận xã Trà Thủy, đầu mối và tuyến năng lượng thuộc địa phận xã Trà Lâm và Trà Sơn, có diện tích lưu vực hồ 52km2, mực nước dâng bình thường 120m, điện lượng trung bình năm là 17,47 triệu KWh.

Thủy điện Kà Tinh 1, xây dựng năm 2018, đã đưa vào vận hành, phát điện năm 2020. Thủy điện Kà Tinh 2 được xây dựng năm 2019 và vừa chính thức vận hành, phát điện đầu năm 2022.

Khu vực nhà chứa tổ máy phát điện bị hư hại do trận sạt lở.

Hiện trường ngổn ngang đất đá, cây cối bị vùi lấp.

Nhiều phương tiện và người đang được huy động đến hiện trường.

Lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích.

Các phương tiện cơ giới được huy động để dọn dẹp đất đá.

Trụ điện của nhà máy thủy điện bị ngã đổ sau trận sạt lở.

Từ sáng sớm công tác tìm kiếm cứu nạn đã được gấp rút triển khai.

Nhiều vị trí vẫn cho thấy nguy cơ tiếp tục sạt lở cao.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hien-truong-vu-sat-lo-thuy-dien-o-quang-ngai-post611216.html

 

Bạn cũng có thể thích