Khó tin: Người phụ nữ phải loại bỏ đôi mắt vì cận thị tới 30 độ

Nữ bệnh nhân này đã buộc phải phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu do bị cận thị quá nặng.

Cận thị là một tật khúc xạ thường gặp và khá phổ biến. Tuy nhiên, việc phải loại bỏ hoàn toàn đôi mắt vì cận thị là tình huống mà chẳng ai ngờ đến. Vậy mà điều khủng khiếp này đã xảy ra với một phụ nữ đến từ Trung Quốc.

Theo 8world News – Cổng thông tin kỹ thuật số của Trung Quốc, cô Liang đến từ Vũ Hán, bị cận nặng đến mức đáng kinh ngạc là 30 độ.

Phó trưởng khoa phẫu thuật mắt tại một bệnh viện trực thuộc Đại học Vũ Hán, bác sĩ Lu Xiulan, đã chia sẻ với truyền thông địa phương về tình trạng của cô Liang. Ông nói rằng mức độ cận của cô quá cao để có thể đo được bằng thiết bị hiện tại của họ. Họ chỉ có thể tính toán độ cận của cô dựa trên trục mắt.

Chiều dài trục nhãn cầu của người bình thường khoảng 22 – 24 mm. Tuy nhiên, trục mắt của cô Liang đạt tới 35 mm do cận quá nặng.

Do tình trạng mắt của mình mà cô phải đeo kính cận dày đến 1,2 cm. Và mức độ cận khủng khiếp này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của cô.

Liang nói rằng đôi khi mình sẽ bị ngã nếu không nhìn rõ lúc đi xuống cầu thang. “Mắt tôi không tốt nên tôi nghĩ mình chỉ cần ít ra ngoài hơn”, Liang cho biết.

Tuy nhiên, mười năm trước, cô đột nhiên thấy thị lực của mình giảm sút nghiêm trọng. “Đột nhiên tôi thấy phía trước như có vật gì đó rất lớn chắn ở trước mắt”, Liang nhớ lại. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, cô phát hiện võng mạc đã bị bong ra.

Do tình trạng khá tệ, Liang đã trải qua các ca phẫu thuật sửa chữa võng mạc 4 lần. Tuy nhiên, sức khỏe của cô ngày càng tệ hơn khi biến chứng tăng nhãn áp bắt đầu phát sinh từ các phương pháp điều trị. Cuối cùng, bác sĩ đã phải cắt bỏ mắt của cô và thay thế bằng mắt giả, theo 8world News.

Các bác sĩ khuyến cáo, cũng giống như khám sức khỏe định kỳ, người cận thị nặng cũng cần khám sức khỏe mắt định kỳ, đặc biệt là khám toàn diện đáy mắt (võng mạc) để phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra, như thoái hóa võng mạc, lỗ thủng…, hay các tổn thương nghiêm trọng hơn. Việc kiểm tra định kỳ này được khuyến nghị thực hiện mỗi năm một lần.

Theo Người đưa tin

https://nguoiduatin.vn/kho-tin-nguoi-phu-nu-phai-loai-bo-doi-mat-vi-can-thi-toi-30-do-a585147.html

XEM THÊM