Lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ bị Quốc hội đề nghị truy tố hình sự

Ủy ban của Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1/2021, hôm 19/12 khuyến nghị Bộ Tư pháp điều tra cựu Tổng thống Donald Trump về 4 tội danh hình sự.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Ủy ban này đã công bố các cáo trạng hình sự nhắm vào ông Trump, từ đó khuyến nghị Bộ Tư pháp điều tra cựu tổng thống về tội xúi giục nổi dậy, âm mưu lừa đảo chính phủ Mỹ, âm mưu đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở một thủ tục tố tụng chính thức, Hill đưa tin.

Yêu cầu của ủy ban gửi tới Bộ Tư pháp đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đề nghị truy tố hình sự đối với một cựu tổng thống, theo Reuters.

Nó được đưa ra sau hơn 1.000 cuộc phỏng vấn nhân chứng và thu thập hàng trăm nghìn tài liệu trong cuộc điều tra kéo dài 18 tháng.

Động thái này đánh dấu đỉnh điểm trong cuộc điều tra của ủy ban này về vụ tấn công ngày 6/1/2021, cũng như vai trò của ông Trump trước, trong và sau cuộc bạo loạn.

Các nhà điều tra trong ủy ban cho biết họ quyết định đề nghị truy tố hình sự chống lại ông Trump dựa trên bằng chứng đầy đủ, cho thấy ông đã vi phạm các đạo luật khác nhau.

Những khuyến nghị này đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong cuộc chiến giữa ủy ban này và ông Trump, đặc biệt là khi cựu tổng thống công bố cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lần thứ ba.

Bộ Tư pháp hiện sẽ phải quyết định xem họ có muốn theo đuổi bất kỳ vụ truy tố nào hay không dựa trên các khuyến nghị của ủy ban này.

Khuyến nghị không buộc các công tố viên liên bang phải hành động, nhưng nó được đưa ra khi một cố vấn đặc biệt đang giám sát hai cuộc điều tra khác về ông Trump, liên quan đến nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và việc ông Trump chuyển các hồ sơ mật khỏi Nhà Trắng.

Hạ nghị sĩ Bennie Thompson, Chủ tịch của ủy ban, đã chỉ trích ông Trump vì kêu gọi đám đông đến Điện Capitol gần hai năm trước. Ông đồng thời chỉ trích cựu tổng tổng thống vì đã làm xói mòn niềm tin vào hệ thống dân chủ bằng cách lặp lại những tuyên bố sai sự thật.

“Nếu niềm tin bị phá vỡ, thì nền dân chủ của chúng ta cũng vậy. Ông Donald Trump đã phá vỡ niềm tin đó”, ông Thompson nói.

Theo Zing

https://zingnews.vn/lan-dau-tien-mot-cuu-tong-thong-my-bi-quoc-hoi-de-nghi-truy-to-hinh-su-post1386442.html

XEM THÊM