Sợ bị thổi nồng độ cồn, nhiều người dân Quảng Ngãi bỏ tụ tập ăn nhậu

Lo bị thổi nồng độ cồn, nhiều người dân Quảng Ngãi bỏ thói quen tụ tập uống rượu bia ở các quán nhậu, nhà hàng. Loại hình kinh doanh này vì thế cũng ế ẩm, doanh thu sụt giảm mạnh.

Nhiều quán nhậu ở TP Quảng Ngãi đang trong tình trạng nhân viên đông hơn khách. Ảnh: Ngọc Viên

Khách hàng giảm 90%

Từ 18-22h là khung giờ vàng tập trung đông đúc khách tụ tập tiệc tùng, uống rượu bia tại các hàng quán ăn uống trên địa bàn TP Quảng Ngãi. Tuy nhiên, nhiều tháng nay, khi cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, xử phạt hàng loạt người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, lượng người đến các quán nhậu, nhà hàng uống rượu bia giảm sâu.

Dọc các tuyến đường được ví là ‘thiên đường” ăn nhậu ở TP Quảng Ngãi như Phan Bội Châu, Nguyễn Tự Tân, Phan Đình Phùng, Hai Bà Trưng Phạm Văn Đồng…, các quán nhậu, nhà hàng đang trong tình trạng ế ẩm. Nhiều quán nhậu, nhà hàng dù được đầu tư xây dựng bài bản cũng dừng hoạt động, treo bảng cần sang quán, nhượng lại mặt bằng.

Quán ế ẩm, chủ quán treo biển cần sang quán. Ảnh: Ngọc Viên

Bà Trần Thị Huệ chủ quán nhậu Bò Cây Trâm 1 ở số 166/50 đường Hai Bà Trưng, TP Quảng Ngãi than thở: “Quán hoạt động được 6 năm, là một trong những quán bò nổi tiếng ở Quảng Ngãi. Ngày trước, mỗi ngày quán phục vụ khoảng 150 khách hàng, tuy nhiên, từ khi lực lượng chức năng quyết liệt trong thổi vi phạm nồng độ cồn nên hiện giờ mỗi ngày chỉ có 30-40 khách hàng đến quán.

Vắng khách, doanh thu của quán sụt giảm nghiêm trọng. Riêng tiền thuê mặt bằng hằng tháng đã tiên tốn 25 triệu đồng, nhân viên từ 6 người nay đã cắt xuống giảm còn 2 người, nhưng vẫn thua lỗ. Cứ đà này chỉ còn nước đóng cửa”.

Một nhà hàng ăn uống được đầu tư xây dựng bề thế nằm trên đường Nguyễn Tự Tân, TP Quảng Ngãi chỉ mới hoạt động được một thời gian ngắn đã treo biển sang nhượng quán. Ảnh: Ngọc Viên
Tương tự, anh Tuấn chủ quán nhậu Chiêu Anh nằm ở hẻm 35 đường Lê Đại Hành, TP Quảng Ngãi than thở: “Từ khi lực lượng chức năng quyết liệt kiểm tra nồng độ cồn, lượng khách đến quán giảm 90%. Kinh phí đầu tư xây dựng một quán nhậu là rất lớn, nhưng kinh doanh thua lỗ, chúng tôi không biết lấy đâu kinh phí để trả tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên…”.

Phục vụ khách hàng như “thượng đế” nhưng vẫn ế

Không chỉ các quán nhậu, nhà hàng, nhiều loại hình kinh doanh khác như karaoke, bida… ở Quảng Ngãi cũng đang trong tình trạng “thoi thóp” vì ế khách.

Đường Trần Quang Diệu, phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi) có khoảng 19 quán karaoke hoạt động nhưng hiện trong tình trạng “vắng như chùa Bà Đanh”.

Anh Nguyễn Việt Thảo – Chủ quán karaoke Sao Mai nằm trên đường Trần Quang Diệu than thở: “Đợt dịch COVID-19, quán phải đóng cửa hơn 1 năm, sau đến năm 2022, xảy ra vụ cháy quán karaoke ở tỉnh Bình Dương làm 32 người tử vong khiến tâm lý khách hàng ngại đến quán hát karaoke, giờ lực lượng chức năng đang quyết liệt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn nên nhiều khách hàng càng e ngại đến quán karaoke uống rượu bia, hát hò. Quán có 10 phòng, nhưng trung bình mỗi ngày chỉ có 20-30 người đến hát, sụt giảm 90% so với lúc chưa tăng cường thổi vi phạm nồng độ cồn.

Đường Trần Quang Diệu nơi tập trung nhiều quán karaoke ở TP Quảng Ngãi, được ví như “thiên đường” ăn nhậu, hát hò nhưng hiện rất vắng khách. Ảnh: Ngọc Viên
Để phục vụ khách hàng, nhiều quán nhậu, nhà hàng ở TP Quảng Ngãi triển khai dịch vụ chở khách hàng về tận nhà sau khi có uống rượu bia tại quán, tuy nhiên, vẫn không “níu” chân được khách. Anh Tuấn – chủ quán nhậu Chiêu Anh nằm ở hẻm 35 đường Lê Đại Hành cho biết, quán luôn có đội ngũ nhân viên sẵn sàng chở khách về tận nhà nếu sử dụng rượu bia ở quán, nhằm giúp khách “vượt ải” thổi nồng độ cồn, nhưng vẫn chưa đủ sức “hút” khách trở lại quán.

Tương tự, anh Nguyễn Việt Thảo – chủ quán karaoke Sao Mai nằm trên đường Trần Quang Diệu cũng cho biết, quán luôn có sẵn nhân viên chở khách về tận nhà sau khi sử dụng rượu bia ở quán nếu họ có nhu cầu, tuy nhiên dịch vụ này chưa đủ hấp dẫn để “kéo” khách quay trở lại.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi, trong 2 tháng đầu năm 2023, Phòng đã xử lý 182 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; xử phạt số tiền 1,12 tỉ đồng; tạm giữ 182 phương tiện, tước giấy phép lái xe 182 trường hợp.

Việc tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao ý thức của người dân tham gia giao thông, hạn chế các vụ tai nạn do sử dụng rượu, bia.

NGỌC VIÊN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/xa-hoi/so-bi-thoi-nong-do-con-nhieu-nguoi-dan-quang-ngai-bo-tu-tap-an-nhau-1170821.ldo

XEM THÊM