Thèm ngọt, sụt cân, bé 6 tuổi nguy kịch vì đái tháo đường

Mắc biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường, bệnh nhi 6 tuổi mệt mỏi, thèm nước ngọt, tiểu nhiều lần, sụt cân. Trong lúc khám bệnh, trẻ đột nhiên lơ mơ, thở nhanh

Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết các bác sĩ Khoa Nhi vừa cấp cứu kịp thời cho trẻ 6 tuổi bị toan ceton nặng nề do đái tháo đường.

Bệnh nhi là bé N.D.T. (6 tuổi, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) có biểu hiện uống nhiều nước, thèm nước ngọt, tiểu nhiều lần trong ngày, sụt cân, mệt mỏi, đau họng. Do đó, gia đình đã đưa đến thăm khám tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khám cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tại đây, khi bác sĩ đang thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng thì đột nhiên phát hiện trẻ có biểu hiện lơ mơ, thở nhanh sâu, dấu hiệu mất nước nặng, chỉ số test đường máu nhanh của bé tăng rất cao (28,8 mmol/L) so với ngưỡng bình thường.

Xét nghiệm, chẩn đoán cho thấy bệnh nhi mắc bệnh lý toan ceton do đái tháo đường, viêm amydal cấp mủ. Bệnh nhi được điều trị cấp cứu tích cực bằng bù dịch, nhịn ăn, kiểm soát đường huyết bằng duy trì insulin, kháng sinh, cân bằng điện giải.

Sau gần 2 ngày điều trị tích cực, trẻ thoát nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng, sức khỏe dần hồi phục.

Theo bác sĩ Trần Văn San, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy, nhiễm toan ceton là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường, xảy ra khi cơ thể bệnh nhân sản sinh quá nhiều axit trong máu (được gọi là ceton).

Tình trạng này xuất hiện khi cơ thể người bệnh không sản xuất đủ insulin, gây ra những rối loạn nặng trong chuyển hóa protid, lipid và carbohydrate.

Trẻ nhỏ khi bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường có thể biến chứng nguy hiểm như hôn mê, phù não, shock giảm thể tích do mất nước, thậm chí tử vong, cần phải được điều trị tích cực, kịp thời bằng truyền dịch, insulin và điều chỉnh các rối loạn điện giải cùng các yếu tố nguy cơ.

Bác sĩ San cũng khuyến cáo nếu các phụ huynh thấy trẻ có triệu chứng ăn nhiều, uống nước nhiều, tiểu nhiều, sụt cân cần phải đưa ngay đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ.

Để phòng bệnh lý tiểu đường ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, bổ sung năng lượng cho trẻ hợp lý, hạn chế đồ ngọt, đồ ăn nhanh, tránh tình trạng thừa cân, béo phì…

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/them-ngot-sut-can-be-6-tuoi-nguy-kich-vi-dai-thao-duong-20221217095838404.htm

XEM THÊM