Triệt phá đường dây tín dụng đen ‘Great Vay’ giao dịch hơn 20.000 tỷ đồng, chuyển trái phép 5.000 tỷ đồng sang Trung Quốc

Các đối tượng người Trung Quốc cấu kết với nhóm người Việt, thông qua ứng dụng “Great Vay” trên điện thoại di động, cho vay lãi suất trung bình gần 2.350%/năm, thu lợi bất chính trên 8.000 tỷ đồng, đồng thời thực hiện nhiều hành vi phạm pháp khác.

Theo thông tin từ VTV, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 45 đối tượng liên quan tới đường dây cho vay lãi nặng online quy mô toàn quốc lớn nhất từ trước tới nay vừa bị triệt phá.

Ứng dụng Great Vay trên điện thoại. Ảnh: VTV.

Theo kết quả điều tra tính đến thời điểm này, nhóm đối tượng trên đã cho hơn 1 triệu người vay với số tiền trên 20.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 8.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, các đối tượng đã tổ chức chuyển tiền trái phép sang Trung Quốc số tiền lên tới hơn 5.000 tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, nhóm đối tượng người Trung Quốc chủ mưu, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam thông qua ứng dụng “Great Vay” trên điện thoại di động, cho vay lãi suất trung bình gần 2.350%/năm.

Tiền lãi của gói vay sẽ được trừ thẳng vào số tiền gốc mà người vay đăng ký vay. Các đối tượng đã sử dụng hàng nghìn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền qua lại và đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”.

Để đối phó tình trạng cho vay trực tuyến với thủ đoạn ngày càng tinh vi, công an khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác, kịp thời tố cáo khi phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu liên quan đến hoạt động vay lãi nặng.

Trong trường hợp bị đe dọa, khủng bố, người dân cần đề nghị công an can thiệp để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tổng hợp

PTH (SHTT)

XEM THÊM