Voi rừng giật tung cửa sổ, lục lọi nhà bếp tìm thức ăn

Sau khi giật tung cửa sổ, voi rừng tiếp tục vào khu vực bếp lục lọi rồi dùng vòi quật vỡ hũ hèm dùng để nấu rượu.

Ngày 11/12, ông Lê Xuân Đình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳ Châu, Nghệ An cho biết, sau nhiều nỗ lực của lực lượng chức năng và người dân, hiện đã xua đuổi được con voi rừng xuất hiện ở khu dân cư xã Châu Phong.

Trước đó, khoảng 0h sáng 10/12, gia đình bà Lương Thị Thái (47 tuổi, trú bản Đôm 1, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) đang ngủ thì bị đánh thức bởi tiếng động lạ. Bà Thái dậy kiểm tra, hốt hoảng khi thấy con voi rừng đang dùng vòi cố giật tung cửa sổ.

Voi rừng ghé nhà một người dân ở bản Đôm 1

Quá hoảng sợ, vợ chồng bà Thái không dám mở cửa ra bên ngoài để hô hoán bà con. Sau khi phá cửa sổ nhà bà Thái, con voi này tiếp tục qua nhà của ông Lương Văn Mai (46 tuổi, hàng xóm bà Thái), vào khu vực bếp lục lọi rồi dùng vòi quật vỡ hũ hèm dùng để nấu rượu.

Nhận được tin báo, lực lượng Chi cục Kiểm lâm Quỳ Châu phối hợp cùng người dân dùng nhiều biện pháp để xua đuổi. Người thì gom củi đốt lửa, người gõ chiêng, người dùng loa để hò hét, thậm chí dùng cả còi hụ nhưng vẫn bất lực.

Người dân địa phương cho biết đây là con voi mẹ trong đàn voi chỉ còn sót lại 2 con sinh sống lâu đời tại những cánh rừng tự nhiên ở xã Châu Phong và Châu Hạnh. Đây là lần thứ ba trong một tuần qua, voi rừng kéo xuống khu dân cư quấy phá người dân.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳ Châu cho biết, trên địa bàn huyện chỉ còn hai con voi rừng này. Chúng sinh sống và hoạt động trong khu vực rừng tự nhiên thuộc lâm phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu, giáp ranh giữa các xã Châu Hạnh, Châu Phong của huyện Quỳ Châu và xã Châu Hồng của huyện Quỳ Hợp.

Người dân dùng còi hụ xua đuổi voi rừng

Mặc dù đã có những giải pháp để hạn chế voi rừng xuất hiện gần khu vực sản xuất, canh tác của người dân nhưng trong năm 2022, tần suất xuất hiện gần khu dân cư của đàn voi ngày càng gia tăng.

Để bảo đảm công tác bảo tồn hai con voi rừng và hạn chế thấp nhất sự xung đột giữa người dân và voi, UBND huyện Quỳ Châu đã chỉ đạo các đơn vị kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu cắm biển cảnh báo các khu vực thường xuyên có voi rừng xuất hiện.

Theo Tiền Phong

https://tienphong.vn/voi-rung-giat-tung-cua-so-luc-loi-nha-bep-tim-thuc-an-post1494203.tpo

XEM THÊM