Vụ cụ già 85 tuổi bị đánh: Người đánh và nạn nhân đều lang thang, cơ nhỡ

Cơ quan CSĐT Công an Quận 12 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam với Huỳnh Văn Giỏi về tội hành hạ người khác.

UBND phường Thạnh Lộc đã phối hợp, hoàn tất hồ sơ để đưa các cụ già tại mái ấm quán trọ nơi xảy ra vụ việc đến trung tâm bảo trợ xã hội.

Đưa các cụ vào trung tâm bảo trợ xã hội

Liên quan vụ việc cụ VTT (85 tuổi, quê Bến Tre, ngụ quận Tân Bình) bị ông Huỳnh Văn Giỏi (69 tuổi, ngụ quận 12) đánh đập tại mái ấm Quán trọ Trăng Khuyết tại Quận 12.

Trao đổi với PV, bà Võ Mỹ Thảo Vân, Phó Chủ tịch UBND phường Thạnh Lộc, cho biết hiện đã hoàn tất thủ tục đưa 13 cụ già vào Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.HCM để chăm sóc.

Công an có mặt ở Quán trọ Trăng Khuyết để phối hợp đưa các cụ vào trung tâm bảo trợ xã hội. Ảnh: NT

Lãnh đạo UBND phường Thạnh Lộc, cho biết vụ việc xảy ra tại Quán trọ Trăng Khuyết địa chỉ 397/6 Hà Huy Giáp. “Chưa xác định đoạn clip được quay vào thời điểm nào. Riêng cụ T do sức khỏe yếu nên đã đưa đến mái ấm khác tại quận Tân Bình cũng là một chi nhánh thuộc công ty” – bà Vân nói.

Trước đó, ngày 23-5, trên mạng xã hội xuất hiện các đoạn clip với nội dung cụ bà bị một người đàn ông chửi, đánh đập. Đến trưa cùng ngày, UBND phường Thạnh Lộc phát hiện và chiều cùng ngày đã thành lập tổ đến kiểm tra Quán trọ Trăng Khuyết.

Quán trọ nằm trong con hẻm đường Hà Huy Giáp, Quận 12. Ảnh: NT

Thời điểm kiểm tra, có tổng cộng 14 người, bao gồm cả ông Giỏi. Những người này có độ tuổi từ 60 đến 85, đều là người lang thang, không nơi nương tựa. “Chúng tôi hỏi han thì được biết, họ tự tìm hiểu, đến nương nhờ tại quán trọ và cho biết không phải đóng bất cứ khoản tiền nào” – bà Vân tiếp.

Phó Chủ tịch UBND phường Thạnh Lộc cũng cho hay Trung tâm quản lý và hỗ trợ người vô gia cư (Quán trọ Trăng Khuyết) là chi nhánh của Công ty TNHH MTV Quỹ từ thiện và bảo trợ xã hội Trăng khuyết có trụ sở ở Quận 1.

Theo hợp đồng ủy quyền, chi nhánh này do bà Võ Hồ Thu quản lý, có đăng ký hoạt động tại địa bàn phường.

Từng bị kiểm tra, xử phạt hành chính

Theo bà Vân, qua làm việc thì phía quán trọ cho biết ông Giỏi không phải là người quản lý mà hoàn cảnh như các cụ già khác, là người không nơi nương tựa. Do người đàn ông này có sức khỏe, thâm niên ở lâu nên được phân công nhiệm vụ đi chợ, chăm sóc và canh chừng các cụ già lúc đêm tối.

Quán trọ này hoạt động trên địa bàn phường Thạnh Lộc từ khoảng năm 2022. Ảnh: NT

Ông Giỏi khai là không có mâu thuẫn gì, chỉ do cụ T lớn tuổi, đã không còn minh mẫn và “nói không nghe” nên làm ra các hành động như trên.

Riêng các cụ già vào quán trọ ở nhiều thời điểm khác nhau và hàng ngày chỉ loanh quanh trong phòng, không đi đâu.

Theo ghi nhận, quán trọ nằm trong con hẻm đường Hà Huy Giáp có diện tích 7×18 m2. Ngày 26-5, công an phường và các bảo vệ dân phố cũng có mặt, túc trực tại đây.

Trước đó, các đoạn clip lan truyền trên mạng về việc ông Giỏi đã đánh đập, chửi cụ T. Ảnh: cắt từ clip

Bên trong quán trọ, có các giường sắt đủ một người nằm làm nơi ngủ cho các cụ già. Nơi này được lắp các camera an ninh ở trong và cả bên ngoài.

Khi PV liên hệ, một người phụ nữ có vẻ là quản lý quán trọ yêu cầu không được quay phim, chụp hình và cho biết hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý và từ chối cung cấp thông tin.

Phó Chủ tịch UBND phường Thạnh Lộc cho biết thường xuyên phối hợp, kiểm tra rà soát nơi này. Ngày 25-4, Công an phường Thạnh Lộc đã đến kiểm tra, phát hiện các cụ già ở đây không đăng ký tạm trú tạm vắng theo quy định nên lập biên bản vi phạm hành chính.

Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 750 ngàn đồng với người đại diện pháp luật của quán trọ về việc thiếu đăng ký tạm trú tạm vắng cho các cụ ở đây.

Cơ quan CSĐT Công an Quận 12, TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam với Huỳnh Văn Giỏi (69 tuổi, ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12) về tội hành hạ người khác. Tất cả các quyết định và lệnh đã được VKS cùng cấp phê chuẩn.

Giỏi là người đàn ông đã chửi bới, đánh đập cụ VTT (85 tuổi, quê Bến Tre, ngụ quận Tân Bình) trong các đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội. Vụ việc xảy ra tại một mái ấm, quán trọ trên địa bàn phường Thạnh Lộc.

NGUYỄN TÂN

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-cu-gia-85-tuoi-bi-danh-nguoi-danh-va-nan-nhan-deu-lang-thang-co-nho-post735136.html

XEM THÊM